“Hồ sơ đen” của dự án The Park Residence do Công ty CP Phú Hoàng Anh đầu tư

(Kiến Thức) - Dự án The Park Residence đang vướng phải nhiều lùm xùm như xây nhiều hạng mục trái phép, bị cư dân tố gian dối, nội thất căn hộ không như cam kết...

Dự án The Park Residence ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP HCM) khởi công xây dựng năm 2009, do công ty cổ phần Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư. Dự án thực hiện trên khu đất rộng 2,4ha, tổng diện tích hơn 4.500m2, 1.220 căn hộ, quy mô dân số là 2.604 người.
Tuy nhiên, khi đang triển khai đến tầng thứ 4 thì dự án bị ngưng trệ, đến năm 2014 thì xây dựng trở lại. Lúc này, chủ đầu tư của dự án được công bố là Công ty M.I.K Corporation.
Còn công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (Hoa Binh Corporation) là đơn vị tổng quản lý dự án, tổ chức công trường và giám sát xây dựng, dự án cũng đổi tên thành chung cư The Park Residence nhưng vẫn giữ tên chủ đầu tư là Phú Hoàng Anh.
 Dự án The Park Residence. (Ảnh: SGGP).
Nhiều hạng mục xây trái phép
Mới đây, thông tin từ Sở Xây dựng TP HCM cho biết, Sở vừa phát hiện dự án The Park Residence đang xây trái phép hàng loạt các hạng mục.
Theo đó, chủ đầu tư tự ý lắp đặt một mái hiên trước khối B3, B4 với tổng diện tích lên đến 638m2. Tại tầng trệt khối B3 xây dựng ngăn vách, thay đổi chức năng phòng sinh hoạt cộng đồng và phòng ban quản lý chung cư thành 4 căn hộ thương mại.
Tại phòng sinh hoạt cộng đồng, phát sinh 2 phòng kho, tổng diện tích là 31,68 m2; phát sinh một thang bộ có diện tích 8,4m2. Tại vị trí sảnh đón, chủ đầu tư ngăn vách thành phòng thương mại dịch vụ diện tích lên đến 78,4m2; ngăn vách mở rộng sảnh đón khối B4 với diện tích 57,75m2.
Chưa hết, chủ đầu tư dự án còn tự ý bít ô thông tầng làm sai quy hoạch thiết kế được duyệt, tổng diện tích lên đến trên 50m2, và tự ý lắp dựng thang sắt tại khối A2 có diện tích 5,28m2.
Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 249 ngày 24/1/2019. Tới tháng 3/2019, Sở Xây dựng ra tiếp quyết định buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ toàn bộ diện tích công trình xây dựng sai phạm. Chính quyền huyện Nhà Bè có thẩm quyền thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ này.
Cư dân căng băng rôn vì cho rằng công ty Phú Hoàng Anh và công ty MIK làm ăn gian dối.
Cư dân “tố” chủ đầu tư gian dối?!
Thời điểm công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh Địa ốc Hòa Bình thi công dự án, công ty M.I.K hứa hẹn sẽ ký hợp đồng mua bán chậm nhất là sau 10 ngày, kể từ ngày khách hàng đóng tiền cọc. Tuy nhiên, sau khi đóng tiền cọc, nhiều khách hàng phát hiện nhà thầu thi công không phải Hòa Bình như chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án đã cam kết mà là công ty Đông Mê Kông.
Cho rằng bị lừa dối, nên một số khách hàng đã đòi trả lại tiền cọc nhưng ông Đặng Đình Tuấn từ chối, và cho rằng M.I.K không có chủ trương trả lại tiền cọc và cam kết sẽ thực hiện dự án đúng tiến độ và chất lượng.
Trên Vietnamfinance cho hay, theo hợp đồng mua bán căn hộ, dự án sẽ được bàn giao vào tháng 6/2016, thời gian bàn giao chậm nhất không quá 180 ngày (31/12/2016). Nếu sau thời gian này vẫn chưa bàn giao nhà, chủ đầu tư cam kết sẽ bắt đầu tính lãi phạt chậm bàn giao căn hộ cho khách hàng. Thế nhưng, thời điểm cất nóc công trình, công ty M.I.K bất ngờ rút khỏi dự án và công ty Alpha Holdings thay thế.
Đến tháng 12/2016, M.I.K gửi thông báo cho khách hàng về thời hạn bàn giao nhà như sau: block B2 vào tháng 1 và 2/2017; block B5 bàn giao tháng 3 và 4.2017; block B3 bàn giao vào tháng 4 và 5/2017; block B4 bàn giao tháng 5 và 6/2017.
Đáng nói, đến tháng 3/2017, ông Đặng Đình Tuấn mới gửi thông báo bàn giao nhà cho khách hàng. Thời điểm bàn giao, dự án đang thi công ngổn ngang, chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và chưa đủ điều kiện đưa vào vận hành.
Sau đó, hơn 100 cư dân sống tại The Park Residence đã tập trung căng băng rôn vì cho rằng công ty Phú Hoàng Anh và công ty M.I.K làm ăn gian dối, thực hiện không đúng các hạng mục phụ trợ trong hợp đồng mua bán căn hộ như thỏa thuận.
Cư dân vỡ mộng vì nội thất căn hộ không như cam kết
Theo Saigongiaiphong, dự án The Park Residence có rất nhiều lỗi kỹ thuật thi công, vật liệu hoàn thiện lắp đặt trong căn hộ tại dự án này đã bị chủ đầu tư tự ý thay đổi không đúng, không tương xứng về chất lượng theo nội dung hợp đồng mua bán.
Cụ thể, trong hợp đồng toàn bộ hệ thống khung cửa ban công và cửa sổ là nhôm/thép kính hay tương tự, thực tế bàn giao là hệ thống khung cửa nhựa kính - không tương đương về giá trị lẫn chất lượng; thiết bị vệ sinh nhãn hiệu IMEX Nhật Bản trong hợp đồng bị thay thế bằng American Standard; thang máy nhãn hiệu Mitsubishi, nhưng lại lắp đặt thang máy KONE và thường xuyên bị trục trặc, kẹt thang...
Ngoài ra, cư dân bức xúc rằng, một số tiện ích chung vẫn chưa được hoàn thiện, hoặc hoàn thiện nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp. Trong đó, phải kể tới là bãi xe tầng hầm bị thấm dột từ sàn mái tầng hầm và tường chắn; gạch ốp lát bên trong hồ bơi đã bong rộp từng mảng; gạch ốp trần tường sảnh thang máy bị rơi 3 lần; rất nhiều căn hộ đã bị nứt tường và thấm nước.
Theo Saigondautu, dù bàn giao căn hộ trễ tiến độ, chủ đầu tư không đề cập đến tiền lãi phạt trả chậm tiến độ được nêu rõ trong hợp đồng. Tháng 12/2017, chủ đầu tư thông báo đến khách hàng ai muốn nhận nhà phải ký vào bản cam kết nhận căn hộ và không đòi lãi phạt chậm tiến độ.
Do quá bức xúc về dự án The Park Residence nên cư dân đã làm đơn kiến nghị, phản ánh và tố cáo chủ đầu tư đến các các cơ quan chức năng…
Cơ quan chức năng xử phạt liên tục
Theo tìm hiểu được biết, chủ đầu tư dự án The Park Residence từng bị cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần với các vi phạm khác nhau tại dự án này.
Cụ thể, ngày 15/6/2017, Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM đã xử phạt hành chính 750 nghìn đồng với công ty Phú Hoàng Anh về hành vi không báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng.
Tuy nhiên, ngày 2/10/2017, Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM tiếp tục xử phạt chủ đầu tư này với hành vi như trên với số tiền 1 triệu đồng.
Đến tháng 3/2019, Thanh tra Sở xây dựng TP HCM xử phạt Phú Hoàng Anh số tiền 45 triệu đồng về việc vi phạm khi xây dựng không đúng thiết kế được phê duyệt tại The Park Residence.
Gần đây nhất, Thanh tra xử phạt 285 triệu đồng với công ty Phú Hoàng Anh do bàn giao nhà cho khách hàng khi chưa được nghiệm thu.
Khánh Hoài (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)