Đưa rau "vua" xuống ruộng, 6 tháng bán đã thu 36 triệu

"Tôi đầu tư 1.000m2 măng tây sau 6 tháng cho thu hoạch. Từ tết Nguyên đán đến nay tôi thu hoạch được 900kg măng tây bán với giá 40.000 đồng/kg cho thu nhập 36 triệu đồng. Bình quân mỗi ngày tôi thu hoạch từ 15 - 16kg, mỗi đợt thu hoạch kéo dài 3 tháng...".

Theo ông Huỳnh Tấn Hưng - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Châu Phú (An Giang) cho biết: "Để tạo điều kiện cho nông dân có hướng đi mới và phát triển bền vững, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã triển khai thực hiện mô hình trồng măng tây xanh với diện tích 1.000m2 tại xã Bình Thủy".
Mô hình trồng măng tây xanh nằm trong Tổ Hợp tác xã Lợi Phát xã Bình Thủy, được hộ anh Kiều Minh Thành sản xuất canh tác với diện tích 1000m2, được công ty GAPFOOD- Cần Thơ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, bán với giá đầu ra 40 ngàn đồng/kg, ngoài ra còn được hỗ trợ giống, kỹ thuật canh tác.
Dua rau
 Thăm quan mô hình trồng rau "vua" - măng tây xanh tại hộ anh Thành, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.
Đặc điểm cây măng Tây dễ trồng, không chịu úng, dễ canh tác, ít sâu bệnh. Việc chăm sóc cây chỉ cần sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây… Loại cây này cho thu hoạch mỗi vụ kéo dài trong 3 tháng, một năm cho thu hoạch 9 tháng và kéo dài hiệu quả thu họach từ 7 đến 8 năm mới phải trồng lại. Sau mỗi đợt thu hoạch măng tây xanh nông dân tiếp tục chăm bón, dưỡng đúng một tháng, sau đó lại thu hoạch đợt tiếp theo.
Theo anh Kiều Minh Thành cho biết: “Sau mỗi đợt thu hoạch nông dân tiếp tục chăm bón, dưỡng đúng một tháng, sau đó lại thu hoạch đợt tiếp theo. Tính chu kỳ trong vòng một năm, cây măng Tây cho thu hoạch là 9 tháng, mỗi đợt thu hoạch kéo dài 3 tháng, nông dân thu 162 triệu đồng trên một năm với 1.000m2...".
Theo anh Thành, chi phí đầu tư cho 1.000m2 măng tây khoảng 30 triệu đồng, với đầu tư hệ thống tưới màng nhỏ giọt và trừ đi các khoảng chi phí khác, ước cho lợi nhuận từ 70-80 triệu đồng/ năm. Hiện nay, gia đình anh đang tiếp tục đầu từ và xuống giống 4.000m2 măng tây.”
Đặc điểm của cây măng tây xanh là mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Măng tây thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính. Măng tây xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Măng tây xanh là một loại thực phẩm quý giá, có nguồn gốc từ châu Âu tốt cho tim mạch, tốt cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch.
Những món ăn có măng tây xanh cũng tốt cho hệ hô hấp, chống viêm, ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho thai nhi, đẹp da, ngăn ngừa ung thư.
Dua rau
Mô hình trồng măng tây tại xã Bình Thủy. 
Theo ông Huỳnh Tấn Hưng- Phó trưởng phòng Nông Nghiệp và phát triển nông thôn huyện Châu Phú cho biết: "Để đáp ứng xu thế phát triển nông nghiệp hiện tại là theo hướng sản xuất tập trung, sản xuất an toàn và bền vững, được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện ;Phòng Nông nghiệp và PTNT đã tích cực triển khai việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, định hướng cho người nông dân sản xuất nông sản theo hướng an toàn, chất lượng".
Tính đến nay huyện nhân rộng mô hình trồng măng tây xanh cho bà con nông dân 2 xã Khánh Hòa và Bình Thủy với 2.720 cây măng tây và 7.500 hạt giống. Đây là mô hình mới làm ăn mới và có hiệu quả, tạo hướng đi mới cho nông dân huyện Châu Phú tăng thu nhập, cải thiện đời sống...
Mô hình trồng măng tây xanh cũng góp phần từng bước hoàn thành chỉ tiêu mà Nghị quyết của Huyện ủy Châu Phú đề ra trong lĩnh vực nông nghiệp. Đó là vận động chuyển đổi cây trồng vật nuôi, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.
Mời quý độc giả xem video Vải thiều 240000đ/quả ở Nhật Bản:

Mô tả video


Theo Nhẫn Nguyễn /Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)