Chồng về quê lập nghiệp, sợ khó chăm sóc bố mẹ, tôi quyết tâm mua nhà HN

Nhiều lúc thấy nản chồng tôi muốn tôi về trên quê Yên Bái xin việc nhưng tôi thấy về đó sau này mỗi lần về thăm quê ngoại khó khăn nên tôi chần chừ, thuyết phục chồng dần dần.

Tôi ở quê Hưng Yên ra đi học và trở về quê khi học xong nhưng không xin được việc và tôi quyết định ra thành phố để xin việc. Tôi thuê nhà ở ghép và xin làm cho 1 cửa hàng phô tô 1 năm sau đó thì tôi cũng xin được vào một công ty tư nhân làm việc theo đúng ngành học của mình.
Sau 3 năm tôi xây dựng gia đình, chồng tôi quê tận thành phố Yên Bái, bố mẹ chồng là công nhân cũng chỉ đủ ăn. Vợ chồng tôi quyết bám trụ tại Hà Nội nên tiếp tục thuê nhà.
Gần một năm sau khi cưới thì tôi sinh em bé. Nhiều lúc thấy nản chồng tôi muốn tôi về trên quê Yên Bái xin việc nhưng tôi thấy về đó sau này mỗi lần về thăm quê ngoại khó khăn nên tôi chần chừ, thuyết phục chồng dần dần.
Tôi nghĩ mình cần phải mua nhà mới bám trụ tại Hà Nội được và tôi lên kế hoạch. Tôi tìm hiểu nhà đất, đi lùng sục khu Đại Từ Đại Kim, Tây Mỗ, Đại Mỗ, Thanh Trì rồi sang Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên, xem đất tại các khu xa trung tâm cho rẻ. Ngắm nghía nhiều lô mà vẫn chỉ là ngắm và xem.
Chong ve que lap nghiep, so kho cham soc bo me, toi quyet tam mua nha HN
Những năm 2003- 2004 đất tại các khu đó tầm 9-10tr/m2 trong ngõ ngách. Nếu mua tầm 30m2 khoảng trên dưới 300 triệu cộng với tiền xây cất cũng vào khoảng 400 triệu mới ở được, mà trong tay vợ chồng tôi gom góp tất cả tiền cưới xin và tích cóp đi làm 4 năm (từ lúc lấy nhau đến thời điểm có ý định mua nhà) được 80 triệu. Vậy để vay thêm hơn 300 triệu nữa liệu có vay được hay không?
Tôi cũng ướm hỏi vay gia đình và bạn bè xem nếu tôi mua đất họ có thể cho vay được bao nhiêu? Lên kế hoạch vay mượn họ hàng và bạn bè cũng chỉ được 200 triệu, mua đất rồi mà không có tiền xây cũng lại vẫn phải đi thuê nhà để ở chờ tích cóp tiếp để xây thì cũng không ổn, mà mua đất tiền chỉ có thế thì phải mua khu xa trung tâm, sau này con cái học hành sẽ rất vất vả, công việc của tôi lại làm ở khu Thanh Xuân.
Suy đi tính lại vợ chồng tôi quyết định không mua đất ở xa trung tâm nữa mà chuyển hướng tìm mua nhà tập thể. Ngày đó năm 2005 chung cư mới chưa xây bán nhiều như bây giờ nên chỉ có thể tìm căn hộ tập thể cũ với tầm tiền 300 triệu quay đầu.
Sau rất nhiều lần đi xem các khu Thanh Xuân, Giảng Võ, Thành Công, Thái Thịnh, Vĩnh Hồ và rồi chúng tôi cũng tìm được một căn hơn 30m2 tại tập thể Vĩnh Hồ, Ngã Tư Sở.
Số tiền tích cóp được 80 triệu cộng với 2 bên nội ngoại cho 70triệu, chúng tôi vay mượn thêm 200 triệu nữa để mua. Đây là căn nhà cũ nguyên bản chưa hề sửa chữa, nền nhà gạch bông, cửa gỗ song sắt ngày xưa ọp ẹp. 
Chúng tôi dọn về ở mà chẳng dám mời ai đến chơi nhà vì nhìn nhà rất cám cảnh. Vợ chồng động viên nhau thôi dẫu sao cũng có cái nhà để ở, không phải đi thuê, tiền vay họ hàng bạn bè không phải trả lãi là may mắn lắm rồi, cố gắng làm tích cóp sang năm sửa lại cho sạch sẽ.
Và một năm sau chúng tôi sửa lại, cơi nới cũng được 1 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 bếp, 1 vệ sinh. Khi có nhà cửa sửa sang sạch đẹp chúng tôi mới dám mời mọi người đến chơi.
Sau 3 năm cày cuốc vợ chồng tôi cũng trả hết nợ và mua sắm mới nội thất trong nhà. Từ ngày trả nợ xong đến nay cũng đã 10 năm, năm nay tôi cũng đã 43 tuổi. Nhìn lại những năm tháng qua tôi thấy mình quá nể phục mình, chỉ cần có ước mơ, quyết tâm và chăm chỉ thì mọi mơ ước đều có thể thực hiện được.
Mặc dù chất lượng sống tại các khu tập thể như tôi đang ở không thể so được với các căn chung cư mới bây giờ nhưng vì gắn bó với nơi này đã 15 năm nên tôi không muốn dời đi nơi khác.
Tôi luôn hy vọng một ngày nào đó khu này sẽ được xây mới để cư dân nơi này có được chất lượng cuộc sống tốt hơn. Các bạn trẻ à, nếu các bạn có mơ ước và mục đích sống thì các bạn cứ thử đi đừng ngại nhé, một căn nhà để an cư sẽ là trong tầm với của các bạn!
Vũ Thị Phượng (SN 1976, tập thể Vĩnh Hồ, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội)
Theo Vũ Thị Phượng/Gia Đình Mới

>> xem thêm

Bình luận(0)