Cận Tết, mách chị em mẹo phân biệt thịt bò khô thật hay giả

Thịt bò khô được nhiều gia đình mua về để nhâm nhi trong dịp Tết nhưng đây cũng là sản phẩm rất dễ bị làm giả.

Vì thịt bò có giá khá cao nên nhiều gian thương đã lảm giả thịt bò khô từ các loại thịt kém chất lượng như thịt lợn sề, thịt lợn bệnh, thậm chỉ làm từ phổi lợn, phổi bò. Để tạo ra hương vị hấp dẫn, đánh lừa người tiêu dùng, học còn sử dụng phẩm màu tổng hợp cùng các loại phụ gia thực phẩm độc hại khác.

Ngoài khô bò giả được làm tại các cơ sở trong nước, một số người cho rằng loại "hàng rởm" còn xuất phát từ Trung Quốc, không được kiểm định chất lượng.

Để đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, bà nội trợ cần chú ý những điểm sau:

Nên mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ rằng, có nhãn mác ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng.

Nếu thịt bò khô có màu sắc bất thường như quá vàng hoặc cquas đậm nghĩa là có chứa các loại phẩm màu như đỏ, vàng có nguồn gốc từ thuốc nhuộm, chất vàng ô có hại cho sức khỏe.

Can Tet, mach chi em meo phan biet thit bo kho that hay gia

Trong khi đó, thịt bò thật sẽ có màu vàng sẫm nên khi được sấy khô, nướng, màu sắc sẽ không tươi tắn, bắt mắt mà sẫm hơn rất nhiều. Thịt bò khô giả thường được làm từ các loại thịt có màu trắng như thịt lợn và thêm phẩm màu nên có màu sắc tươi vàng, bắt mắt hơn.

Thịt bò khô thật khi thường dai và dẻo. Phải dùng lực khá mạnh mới có thể xé miếng khô bò. Khi miết sợi hợc miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ, vàng dính ra tay thì đó chắc chắn là thịt bò giả, sử dụng phẩm màu.

Thịt bò khô thật tương đối khó xé vì miếng thịt có nhiều gân. Phải xé dọc thớ mới xé được. Nếu xé dọc, xé ngang đều dễ dàng thì đó có thể là khô bò giả.

Can Tet, mach chi em meo phan biet thit bo kho that hay gia-Hinh-2

Về mùi vị, thịt bò khô thật sẽ có vị nồng đặc trưng cửa thịt bò. Trong khi đó, thịt bò khô già thường có ít mùi. Khi nhai, thịt bò thật có vị cay, mặn, ngọt vừa phải còn thịt bò già có mùi nồng mạnh của gia vị để lấn át mùi thịt lợn.

Nếu thịt bò khô làm từ phần phổi bò, phổi lợn thì thớ thịt thường không rõ ràng và kết dính lại với nhau. Miếng thịt thường có mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra, thịt bò khô thật sẽ có đậm vị thịt và mùi đặc trưng còn loại "hàng rởm" không có vị ngọt của thịt mà chủ yếu ngọt do đường và có mùi hương liệu.

Một vấn đề nữa mà chị em có thể cân nhắc khi mua thịt bò khô đó là giá thành. Vì 1kg thịt bò tươi chỉ làm được 4-5 lạng thịt khô nên giá của khô bò luôn rất cao. Nếu mua thịt bò khô với giá rẻ thì khả năng cao bạn đã mua phải hàng giả.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)