Bí quyết chọn mua vải chín ngọt mát, cùi dày, lép hạt

Google News

Khi đua mua vải, nếu không biết cách, bạn phải chọn phải những chùm quả bị chua, hạt to không ngon. Vì thế, bạn có thể tham khảo cách chọn vải của người bán hàng lâu năm dưới đây nhé.

Nhìn vào kích thước của quả vải

Để chọn được vải thiều ngon, lưu ý, vải thiều có hình thức không đẹp bằng vải lai. Quả vải thiều nhỏ hơn, chỉ bằng 70% vải lai. Quả tròn, hơi đều, trong khi giống vải lai quả vải to mọng, thân thuôn dài, hạt to, vị chua.

Ngửi mùi

Bi quyet chon mua vai chin ngot mat, cui day, lep hat

Vải ngon có mùi thơm đặc trưng, rất hấp dẫn. Nếu vải có mùi lạ, mùi chua tốt nhất không nên mua vì có thể đã bị hỏng trong quá trình vận chuyển.

Bóc thử

Khi mua, các bạn nên bóc thử 1 - 2 quả bất kì để kiểm tra nhé!

- Khi bóc, phần cuống có màu trắng, không thâm, không bị sâu là vải ngon.

Tách thử phần cùi

- Vải ngon sẽ có phần cùi mềm, màu trắng trong, mọng nước.

- Cùi dày và dễ tách khỏi hạt.

Ấn tay vào vải

Dùng tay chạm vào vỏ và ấn nhẹ. Vải thiều tươi cho cảm giác chắc vì nhiều nước và đàn hồi, mềm nhẹ. Nếu quả mềm mà không có độ đàn hồi là quả đã thối. Còn quả cầm vào thấy rất cứng là để lâu nên đã khô vỏ.

Một số lưu ý khác khi chọn vải:

Hiện nay có khá nhiều loại vải, nhưng vải ngon và được nhiều người yêu thích nhất là vải thiều bởi cùi dày, hạt nhỏ và vị ngọt hơn. Để tránh nhầm lẫn, các bạn cần lưu ý khi chọn vải:

- Quả vải thiều thường tròn đều, to cỡ ngón chân cái, màu vỏ bên ngoài khi chín cũng hồng nhưng không bắt mắt như vải lai. Vải thiều thường chín sau vải lai nên đến giữa mùa vải mới có vải thiều.

- Các loại vải lai thường có hình thuôn dài, quả mọng, to gấp 1,5 lần so với vải thiều, màu hồng rất đẹp mắt nhưng bóc thử thì hạt rất to.

Theo Mộc/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)