Cá là thực phẩm lành mạnh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu như bà nội trợ không biết cách lựa chọn.
Theo Daydaynews, ngoài chợ có một số loại cá bẩn mà dù giá rẻ đến đâu, người tiêu dùng cũng nên tránh.
Cá bụng phình to
|
Cá bụng phình to có thể đã chết. Ảnh minh hoạ |
Nếu cá không còn cử động nhưng phần bụng phình to có nghĩa là đã bị chết từ lâu. Cá có phần bụng bị phình to thường không còn chất, thịt bở, mùi tanh nồng, nhiều vi khuẩn. Nếu ăn phải loại cá này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Cá đã bị tróc vảy, da cá xỉn màu
Các tiểu thương bán cá lâu năm khuyên người tiêu dùng quan sát vảy cá khi đi mua. Cá tươi thì vảy sẽ óng ánh và bám rất chắc.
|
Ảnh: Wiki |
Ngược lại, cá sắp chết hoặc đã chết lâu thì phần vảy bong ra. Cá bị tróc vảy sẽ chứa một lượng vi khuẩn khá lớn gây hại cho sức khỏe nên tuyệt đối không mua dù giá rẻ đến mấy.
Cá có mắt đục, phần mang thâm đen
Để biết cá còn tươi hay không, người mua có thể nhìn vào phần mắt và phần mang của cá. Cá tươi thì mắt trong suốt, sáng bóng, mang cá màu đỏ tươi.
|
Cá ươn có mắt đục, mang thâm đen. Ảnh: Bách hoá xanh |
Trái lại, cá ươn thì mắt cá sẽ bị đục, phần mang bị thâm.... Tốt nhất không nên mua cá này về ăn vì thịt bị bở, lúc này dinh dưỡng cũng không còn nhiều.
Cá có mùi khó chịu
|
Ảnh: Plo |
Tuyệt đối không nên mua cá có mùi dầu hoả. Lý do là chúng có thể sinh sống ở môi trường nước ô nhiễm. Điều này làm giảm mùi vị đồng thời hàm lượng kim loại nặng trong cá sẽ vượt quá tiêu chuẩn, gây hại cho gan.
Ngoài ra, cá có mùi tanh quá nồng, khó chịu cũng nên tránh vì chúng không còn tươi.
Cá để đông lạnh quá lâu
|
Ảnh: Internet |
Cá để đông lạnh quá lâu sẽ không còn chất đặc biệt khi rã đông số vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh.
Đáng ngại hơn là cá đông lạnh lâu có thể sử dụng chất formaldehyde để bảo quản. Chất này sẽ gây kích ứng da, mắt, mũi, làm hại cho bào thai, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mũi, họng...
Video: Nuôi cá tầm có giàu được không? Nguồn: VTV24