Xử lý thế nào khi vô tình bị phơi nhiễm HIV?

Nếu vô tình bị phơi nhiễm HIV cần  bình tĩnh xử lý theo hướng dẫn sau đây.
 

Hỏi: Tôi rất sợ bị phơi nhiễm HIV khi vô tình giẫm phải bơm kim tiêm dính máu người nhiễm hoặc cứu người tai nạn bị nhiễm HIV và máu dính vào người... Nếu gặp phải tình huống đó,  tôi nên xử lý thế nào? (Trần Bình Minh, Hoàng Mai, Hà Nội).
Xu ly the nao khi vo tinh bi phoi nhiem HIV?
 
Trả lời: Theo Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm thì khi phơi nhiễm HIV bạn nên xử lý nhanh theo hướng dẫn dưới đây.
1.Xử lý vết thương tại chỗ
Với tổn thương da chảy máu: Rửa ngay vết thương dưới vòi nước. Để vết thương chảy máu trong thời gian ngắn, chú ý không nặn máu. Sau khi máu ngừng chảy, rửa lại vết thương bằng xà phòng, sát trùng bằng các dung dịch sát khuẩn (Dakin, Javen 1/10 hoặc cồn y tế) trong thời gian ít nhất là 5 phút.
Nếu phơi nhiễm qua niêm mạc mắt: Rửa bằng nước cất hoặc nước muối NaCL 0,9% liên tục trong vòng 5 phút.
Phơi nhiễm qua niêm mạc miệng, mũi: Rửa bằng nước cất hoặc nước muối NaCL 0,9%. Hoặc súc miệng bằng nước NaCL 0,9% nhiều lần.
2. Đánh giá nguy cơ phơi nhiễm
Những người có nguy cơ phơi nhiễm cao:
- Tổn thương qua da sâu, chảy máu nhiều
- Máu và các dịch của người có H bắn vào các vết thương, niêm mạc bị loét rộng từ trước.
Người có nguy cơ thấp:
- Tổn thương da sây sát nông và không chảy máu hoặc chảy máu ít
- Máu và chất dịch cơ thể bắn vào niêm mạc không bị tổn thương , viêm lóet.
Không có nguy cơ: Máu và chất dịch cơ thể của người bệnh bắn vào vùng da lành, không bị tổn thương.
3. Điều trị phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng virus HIV (ARV)
Đối với những trường hợp không có nguy cơ lây nhiễm thì không cần điều trị. Với những trường hợp có nguy cơ thấp hoặc nguy cơ cao đều có thể điều trị dự phòng bằng ARV.
Cần tiến hành điều trị ARV ngay cho người bị phơi nhiễm, đặc biệt là những người có nguy cơ lây nhiễm cao, càng sớm càng tốt. Tốt nhất là điều trị ARV sớm 2-6 tiếng đồng hồ sau khi bị phơi nhiễm và không nên điều trị muộn sau 72 tiếng. Thời gian điều trị ARV kéo dài trong bốn tuần và có thể sử dụng các phác đồ sau theo chỉ định của bác sĩ: ZDV + 3TC hoặc d4T + 3TC.
Hiện nay, chỉ các trường hợp bị phơi nhiễm khi đang làm nhiệm vụ chuyên môn mới được điều trị dự phòng miễn phí, còn các trường hợp phơi nhiễm cộng đồng không được cấp chế độ này. Tuy nhiên, những người bị phơi nhiễm có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Chi phí cho một lần điều trị phơi nhiễm bằng thuốc ARV do Việt Nam sản xuất khoảng 1,2 triệu đồng.
Trong thời gian điều trị dự phòng ARV, cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc ARV thông qua các xét nghiệm: xét nghiệm công thức máu, đo chỉ số men gan ALT/SGPT lúc bắt đầu điều trị và sau khi điều trị được hai tuần, xét nghiệm đường máu. Đồng thời, người bị phơi nhiễm cần xét nghiệm HIV sau một, ba và sáu tháng kể từ thời điểm bị phơi nhiễm. Trong thời gian này, người bị phơi nhiễm cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho người khác. Sau sáu tháng xét nghiệm HIV mà cho kết quả âm tính, người bị phơi nhiễm có thể yên tâm rằng đã không bị lây nhiễm HIV trong tình huống đó.
Thu Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)