WHO: Bệnh nhân COVID-19 tái dương tính là một phần của hồi phục

(Kiến Thức) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định các bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh nhưng xét nghiệm tái dương tính với virus SARS-CoV-2 là do phổi đang đào thải các tế bào chết chứ không phải là tái nhiễm.

Phát ngôn viên của WHO cho hay: "Chúng tôi biết rằng có một số bệnh nhân COVID-19 tái dương tính sau khi đã hồi phục lâm sàng. Từ những gì chúng ta biết hiện nay và điều này dựa trên dữ liệu rất gần đây, chúng ta thấy rằng những bệnh nhân này đang đào thải các tế bào chết còn sót lại trong phổi của họ, như là một phần trong giai đoạn hồi phục".
Đồng quan điểm, chuyên gia Maria Van Kerhove thuộc chương trình khẩn cấp y tế của WHO, cũng giải thích: "Khi phổi lành lại, các phần tế bào chết của phổi sẽ được đẩy lên. Những phần này mới thật sự khiến bệnh nhân tái dương tính. Đây không phải là virus dễ lây, nó không tái kích hoạt. Đây thật ra là một phần của giai đoạn hồi phục".
WHO: Benh nhan COVID-19 tai duong tinh la mot phan cua hoi phuc
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định các bệnh nhân COVID-19 tái dương tính là do phổi đang đào thải các tế bào chết chứ không phải là tái nhiễm. Ảnh minh họa.
Hàn Quốc gần đây thông báo có hơn 100 trường hợp dương tính trở lại với COVID-19 sau khi khỏi bệnh, làm tăng lo ngại những bệnh nhân đã hồi phục có thể tái nhiễm.
Một số nghiên cứu cho thấy những người nhiễm virus corona chủng mới bắt đầu có kháng thể sau khi bị nhiễm khoảng một tuần hoặc trong khi xuất hiện các triệu chứng. Tuy nhiên chưa rõ liệu cơ thể những người bệnh này có sản xuất đủ kháng thể để ngăn virus tấn công trở lại hay không và kháng thể này sẽ tồn tại trong bao lâu.
Theo WHO, cần nghiên cứu thêm về các ca tái dương tính với COVID-19 để xác định liệu họ có thể lây nhiễm virus cho người khác hay không.
"Chúng ta cần thu thập có hệ thống những mẫu bệnh từ các bệnh nhân đã hồi phục để hiểu rõ hơn về thời gian họ có thể phóng thích virus sống là bao lâu", WHO cho biết.

Video "Trung Quốc chế tạo robot điều trị Covid-19". Nguồn: VTC Now.

Đối với một số loại virus, như virus gây bệnh sởi, những người mắc bệnh sẽ có miễn dịch suốt đời. Nhưng với các loại virus corona, như virus gây Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS), khả năng miễn dịch kéo dài vài tháng đến vài năm.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)