Vụ bé gái 3 tuổi tử vong tại Bệnh viện Nhi đồng 2: viêm cơ tim do nhiễm trùng?

(Kiến Thức) - Ngày 9/8, sau hơn 1 tháng sự việc bé gái 3 tuổi tử vọng tại Bệnh viện Nhi đồng 2 xảy ra, Sở Y tế TP HCM đã đưa ra kết luận.

Theo kết luận của hội đồng chuyên môn bệnh viện Nhi đồng 2 gửi Sở Y tế TP, bệnh nhi tử vong nhanh, bằng chứng lâm sàng và xét nghiệm chưa đầy đủ nên không thể kết luận nguyên nhân chính xác. Nhiều khả năng nhất là bệnh nhi bị viêm cơ tim do nhiễm trùng do diễn tiến bệnh xảy ra nhanh, chưa loại trừ sốc nhiễm trùng từ đường tiêu hóa nặng (đau bụng, ói, bạch cầu máu tăng cao, siêm âm bụng có quai ruột nhiều dịch).
Việc điều trị và theo dõi theo đúng phác đồ nhưng các bác sĩ ở cấp cứu, phòng khám và Khoa Điều tri trong ngày chưa đánh giá được tình trạng bệnh khi nhập viện và tiên lượng diễn tiến nhanh và nặng của bệnh nhân nên theo dõi chưa sát. Khi bệnh nhân trở nặng đã được chuyên đến Khoa Cấp cứu nhanh chóng và được xử trí tích cực. Không có cơ sở để nghĩ bệnh nhi tử vong có liên quan đến tác dụng phụ của thuốc Motilium và sốc phản vệ do Cefixim
Cuối cùng, bác sĩ chưa tuân thủ đúng quy trình tiếp nhận bệnh nhân của BV, còn để bệnh nhân phải đi nhiều nơi trong BV, chưa giải thích đầy đủ tình trạng và diễn tiến của bệnh cho thân nhân.
Vu be gai 3 tuoi tu vong tai Benh vien Nhi dong 2: viem co tim do nhiem trung?
 
Trước đó, ngày 6/8 gia đình bé gái N.H.T.T đã làm đơn khiến nại gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Bệnh viện Nhi đồng 2 và Sở Y tế TP.HCM làm rõ cái chết của bé gái này mà trước đó cả 2 đơn vị đều né tránh, không giải thích làm rõ nguyên nhân cái chết trên.
Ông Nguyễn Văn Lang (62 tuổi, ông ngoại cháu Tr.) cho biết cả Bệnh viện Nhi đồng 2 và Sở Y tế TP.HCM đều thiếu trách nhiệm với gia đình bệnh nhi. Gia đình đã không chấp nhận cách giải thích chung chung của Bệnh viện Nhi đồng 2, cũng như không làm rõ được nguyên nhân vì sao bệnh nhi tử vong nên đã làm đơn khiếu nại gửi Ban giám đốc Sở Y tế TP thì Thanh tra Sở Y tế TP lại chuyển đơn xuống để Bệnh viện Nhi đồng 2 giải quyết.
Theo ông Lang, trong đơn khiếu nại mà gia đình gửi Bộ trưởng Y tế không chỉ có khiếu nại cách giải quyết của Bệnh viện Nhi đồng 2 mà còn khiếu nại cả cách giải quyết của Sở Y tế TP.HCM.
Trong đơn khiếu nại gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế, gia đình bé gái 3 tuổi tử vong tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đề nghị làm rõ quy trình tiếp nhận bệnh nhân tại khoa cấp cứu, quy trình khám chữa bệnh và nguyên nhân gây ra cái chết.
Như thông tin báo chí đã đưa, vào lúc 2h55 phút ngày 3/7, bênh nhi N.H.T.T (3 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) nhập viện Khoa Cấp cứu BV Nhi đồng 2 với lý do đau bụng từng cơn, ói, ho ít, ói 1 lần có máu, không tiêu chảy.
Sau khi nhập viện, bệnh nhi được bác sĩ trực cấp cứu tiếp nhận, khám, chỉ định siêu âm, sau đó bác sĩ thấy không có các dấu hiệu nặng cần nhập khoa cấp cứu nên chuyển đến phòng khám nội và được bác sĩ ở đây chỉ định nhập Khoa Điều trị trong ngày theo dõi.
Tuy nhiên, điều đáng nói chỉ sau gần 3 tiếng nhập viện, mẹ bệnh nhi N.H.T.T báo bác sĩ cháu bị mệt sâu và chuyển ngược lại Khoa Cấp cứu. Sau gần 1 giờ hồi sức vô hiệu, bệnh nhi đã tử vong. Lúc này, BV chẩn đoán sau cùng: theo dõi viêm cơ tim tối cấp.
Mới đây, ngày 9/8, tức sau hơn 1 tháng vụ việc bệnh nhi N.H.T.T tử vong tại bệnh viện Nhi đồng 2, Sở Y tế TP HCM đã có cuộc họp với hội đồng chuyên môn để kết luận nguyên nhân tử vong của bệnh nhi N.H.T.T.
Thiên Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)