Việt Nam dự kiến thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên người trong tháng 11

Vắc xin COVID-19 do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen đang được Bộ Y tế xem xét phê duyệt hồ sơ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 (thử nghiệm trên người). Dự kiến sẽ triển khai ngay trong tháng 11.2020.

Vắc xin COVID-19 do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen đang được Bộ Y tế xem xét phê duyệt hồ sơ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 (thử nghiệm trên người). Dự kiến sẽ triển khai ngay trong tháng 11/2020.

Theo thông tin từ Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), đơn vị này và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực kiểm định, nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin đã có buổi làm việc tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) về công tác chuẩn bị triển khai thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin COVID-19 do Việt Nam nghiên cứu.

Viet Nam du kien thu nghiem vac xin COVID-19 tren nguoi trong thang 11
Việt Nam đang nỗ lực nghiên cứu sản xuất vắc xin COVID-19. Ảnh: TL

Theo đó, vắc xin của đơn vị đầu tiên đang được Bộ Y tế xem xét phê duyệt hồ sơ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 (thử nghiệm trên người) là vắc xin COVID-19 do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen (Khu công nghệ cao, quận 9, TPHCM) nghiên cứu phát triển.

Bộ Y tế cho biết sẽ hỗ trợ tối đa, thuận lợi nhất về thẩm định, phê duyệt để việc thử nghiệm vắc xin COVID-19 được triển khai sớm nhất, dự kiến ngay trong tháng 11/2020.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng yêu cầu nghiên cứu này phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đảm bảo an toàn cho người tình nguyện tham gia nghiệm vắc xin COVID-19.

Đơn vị thực hiện nghiên cứu lâm sàng trong suốt thời gian triển khai, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế về các yếu tố kỹ thuật cũng như đạo đức trong nghiên cứu.

Việt Nam có bốn nhà sản xuất vắc xin COVID-19, đó là Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen.

Ngoài đơn vị nói trên, Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) dự kiến có lô thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay.

Cùng đó, Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) bắt đầu thử nghiệm tiền lâm sàng vắc xin COVID-19 trên khỉ. Đơn vị này thử nghiệm đồng thời trên khỉ và chuột. Dự kiến, sau khi tiêm xong, khỉ sẽ được theo dõi khoảng 3 tháng, sau đó tiếp tục lấy mẫu máu gửi về Hà Nội để làm các xét nghiệm.

Trước đó, VABIOTECH đã thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên chuột. Nếu Công ty VABIOTECH thúc đẩy tiến độ nhanh nhất thì cũng phải đầu năm 2021 mới có lô vắc xin để thử nghiệm lâm sàng.

Theo Thùy Linh/ Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)