Vì sao ung thư tim lại cực kỳ hiếm gặp?

Ung thư tim có tồn tại nhưng cực kỳ hiếm gặp. Các bác sĩ đã tiết lộ tại sao ung thư tim không phổ biến như các loại ung thư khác.

Ung thư phổi. U não. Ung thư vú. Ung thư tuyến tiền liệt. Mọi cơ quan trong cơ thể bạn đều dễ bị tổn thương khi tạo ra các tế bào bất thường tấn công các mô khỏe mạnh. Thế nhưng có một bộ phận cơ thể mà bệnh ung thư dường như hiếm khi “hỏi thăm”. Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ, theo CDC, nhưng bạn lại hiếm khi nghe về ung thư tim?
Vi sao ung thu tim lai cuc ky hiem gap?
Ung thư tim cực kỳ hiếm, cứ khoảng 1 triệu người thì có 50 người mắc. Ảnh: Shutterstock.
Ung thư tim có tồn tại nhưng nó rất hiếm. Ung thư tim nguyên phát ảnh hưởng đến khoảng 50 người trong một triệu người, Salim Hayek, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Tim mạch Đại học Michigan, Mỹ, cho hay.
Để hiểu tại sao ung thư tim rất hiếm, điều quan trọng là phải biết ung thư phát triển và lan rộng như thế nào. Khi các tế bào trong cơ thể đang phát triển và phân chia, một đột biến có thể xảy ra, cho dù từ yếu tố di truyền hay môi trường. Những tế bào bị đột biến đó bắt đầu phát triển và phân chia nhanh chóng, bỏ qua các tín hiệu thông báo chúng phải chết. Cuối cùng, chúng có thể tạo thành một khối u ung thư.
Trớ trêu thay, các yếu tố khiến tim dễ bị bệnh cũng có tác dụng khiến cho nó ít bị ung thư hơn, bác sĩ Hayek nhận định.
Trong khi đó, trái tim cũng có thể được bảo vệ tốt hơn khỏi các yếu tố rủi ro môi trường. Ví dụ, có rất ít khả năng trái tim tiếp xúc với các chất gây ung thư do vậy khả năng gây bệnh cho tim cũng giảm đi.
Vì hiếm gặp và có các triệu chứng khá giống với nhiều bệnh tim khác, ung thư tim thường khó chẩn đoán. Những người có nhịp tim bất thường hay các dấu hiệu suy tim không rõ nguyên nhân có thể được chẩn đoán là u tim sau khi đánh giá đầy đủ tiền sử gia đình, triệu chứng và làm xét nghiệm.
Nếu nghi ngờ bệnh nhân có u tim, bác sỹ có thể thực hiện một vài trong các biện pháp sau để xác định: Xét nghiệm máu, chụp X - quang ngực, siêu âm tim, điện tâm đồ, thông tim, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp, chụp mạch vành. Ung thư tim có thể gây ra những vấn đề như: Tắc nghẽn lưu lượng máu qua tim, tăng cứng cơ tim (tim xơ), gây hư hại các van tim.
Các khối u lành tính ở tim có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật; nhưng nếu đó là khối u ác tính thì cần xạ trị hoặc hóa trị vì chúng không thể bị loại bỏ bằng phẫu thuật.
Thảo Nguyên (Theo RD)

>> xem thêm

Bình luận(0)