Vì sao bố mẹ không nên đưa ảnh con lên facebook?

Đồng thời với đó là lỗi nuôi dạy con tưởng như bình thường nhưng lại có thể đe dọa đến sự an toàn của trẻ mà bố mẹ nào cũng đã từng mắc phải.

Bố mẹ nào chả cảm thấy tự hào về con mình và ti tỉ những khoảnh khắc đáng yêu hàng ngày của con. Với sự thông dụng của mạng xã hội ngày nay, việc chia sẻ những khoảnh khắc đó với mọi người trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu bố mẹ có bao giờ nghĩ rằng những bức hình tưởng như vô hại đó lại đang vô tình đẩy trẻ vào những nguy hiểm từ những 'kẻ săn mồi' trên mạng? Vì thế, để bảo vệ sự an toàn của con, có những lúc bố mẹ nên chỉ giữ những khoảnh khắc và những bức hình một cách riêng tư thôi, cụ thể là 6 loại ảnh sau đây:
1. Ảnh con người khác
Trước khi đăng hay tag những bức hình đáng yêu trong bữa tiệc sinh nhật của con hay những buổi dã ngoại của nhà trường lên Facebook, hãy chắc chắn là bạn đã nhận được sự đồng ý của những phụ huynh khác có con trong những bức hình đó. Lý do rất đơn giản là vì trong khi bạn cảm thấy thoải mái với việc đó, những phụ huynh khác lại không thích với việc hình ảnh của con mình bị chia sẻ trên mạng.
Vi sao bo me khong nen dua anh con len facebook?
Ảnh minh họa. 
2. Ảnh chụp trường lớp của con
Chúng ta có thể tin rằng con có thể được an toàn khi đang ở trường nhưng hãy nhớ rằng trong lúc con đi học, bạn chắc chắn sẽ không thể luôn luôn ở bên cạnh để trông chừng con được. Việc bắt cóc trẻ từ trường học là khá hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra. Vì thế, bố mẹ tránh đăng những hình ảnh của con trong bộ đồng phục hay ở trường. Và tốt nhất là địa chỉ trường con đang học cũng nên giấu kín.
3. Ảnh chụp lúc con đang tắm
Tất nhiên những lúc con tắm là những lúc con 'trần như nhộng' hoặc gần như thế. Và trong khi trong mắt bố mẹ, bức ảnh chụp con bụ bẫm đang té nước hoàn toàn đáng yêu và trong sáng thì những 'kẻ săn mồi' hay biến thái trên mạng sẽ không nghĩ như vậy đâu.
4. Bất kì bức ảnh nào mà có thể con sẽ không thích bị chia sẻ trên mạng
Đúng là con vẫn còn quá nhỏ để nhận thức được việc đó nhưng trẻ em vẫn hoàn toàn có quyền riêng tư như chúng ta. Vì thế, trước khi bố mẹ định chia sẻ một bức hình xấu hổ nào đó cả con, hãy suy nghĩ lại. Hãy thử đặt mình vào vị trí của con, liệu con có thích bức ảnh đó bị chia sẻ hay không, có thể là không đấy. Không chỉ vậy, những bức hình có tính chất 'dìm hàng' con có thể gây ra những hậu quả tức thời cũng như lâu dài đối với con. Nó có thể phá hủy sự tin tưởng của con cái vào bố mẹ và đồng thời gây ra cho trẻ sự lo lắng cũng như phiền muộn cho trẻ sau này.
5. Những bức ảnh nhìn 'không được an toàn cho lắm'
Chắc hẳn ai cũng biết, thế giới trên mạng luôn có cả những người ủng hộ và những người tỏ ra ghét bỏ và thù địch, đặc biệt là đối với những vấn đề như cách nuôi dạy con. Vì thế, để tránh khỏi sự phán xét hoặc thậm chí là những chỉ trích không đáng có từ người khác, hãy suy nghĩ kỹ trước khi đăng những bức hình nhìn có vẻ không an toàn như để con ngồi trong lòng bạn và cầm tay lái xe hay tung con lên không trung…
Dù cho bạn biết rằng những lúc ấy con hoàn toàn an toàn nhưng những người khác sẽ không hiểu được hoàn cảnh sau bức ảnh là như thế nào nên họ sẽ thường bình luận, phán xét và thậm chí chỉ trích bạn, khiến bạn cảm giác mình là một người bố/mẹ xấu.
6. Ảnh tiết lộ địa điểm du lịch của cả nhà
Nghe thì có vẻ vô lý vì ai mà chả thích khoe những những bức hình chụp cả gia đình đi du lịch nhưng thực ra, chúng lại có thể đặt cả gia đình bạn vào nguy hiểm. Thứ nhất, những kẻ xấu sẽ biết và lợi dụng lúc cả nhà đi du lịch để đột nhập vào nhà bạn. Thứ hai, bạn sẽ vô tình đặt con vào tầm mắt của những 'kẻ săn mồi' trên mạng khi tiết lộ địa điểm du lịch.
Theo Sống Khỏe

>> xem thêm

Bình luận(0)