Vi khuẩn khiến cá “đỏ như máu” ở Hà Tĩnh hại thế nào?

Loại vi khuẩn Serratia marcescens nghi khiến cho cá "đỏ như máu" ở Hà Tĩnh từng xuất hiện trên cả nước, cần hết sức đề phòng, tránh nguy cơ gây bệnh.

Vi khuan khien ca “do nhu mau” o Ha Tinh hai the nao?
 Cá đổi màu đỏ qua một đêm ở Hà Tĩnh.
Theo các tài liệu y học, năm 1819, Bartolomeo Bizio, một dược sĩ từ Padua, Italia, phát hiện và đặt tên Serratia mercescens khi ông xác định được vi khuẩn là nguyên nhân của một sự đổi màu máu kỳ diệu của Polenta (bột bắp).
Ban đầu nó được xem là vi khuẩn vô hại, và thường được sử dụng như một dấu ấn trong ngành sinh học vì có thể dễ dàng nhận ra màu đỏ khuẩn lạc của nó (năm 1896).
Một chuyên gia y tế dự phòng cho biết, trong chín tháng đầu năm 2016, nhiệt độ trên cả nước không nóng quá mà cũng không lạnh quá, luôn dao động trong khoảng 20 - 37°C - là nhiệt độ lý tưởng rất lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển, trong đó có vi khuẩn Serratia marcescen. Theo thống kê từ năm 2014 đến nay, trên cả nước xuất hiện khá nhiều hiện tượng thực phẩm để qua đêm chuyển sang màu đỏ bất thường.
Chẳng hạn, ngày 07/09/2016, chị Hậu (ở xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) mua thịt lợn của bà Mẫn tại chợ Ngã Tư Sòng đem về luộc ăn, phần thịt còn dư lại trong bữa ăn, bà Hậu cất trong tủ lạnh mai ăn tiếp. Sáng hôm sau bà Hậu phát hiện miếng thịt đã đổi màu bất thường.
Sau đó, Chi cục ATVSTP Quảng Trị gửi mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với Serratia marcescens.
Trước đó, ngày 30/03/2016, chị Bích (trú Cam an, Cam Lộ, Quảng Trị) mua thịt và xương lợn tại chợ Ngã Tư Sòng, về nấu ăn, phần thịt thừa còn lại chị đem bảo quản ở nhiệt độ phòng, một ngày sau chị Bích định mang số thịt đó ra xào rau thì thấy miếng thịt đã chuyển sang màu đỏ bất thường.
Ngày 28/3/2014, chị Nguyễn Thị An (trú tại nhà số 72 đường Đốc Thiết, Tp Vinh, Nghệ An) đi chợ mua 3 lạng thịt về ăn. Sau khi luộc chín, miếng thịt không có biểu hiện gì khác lạ. Buổi trưa hôm đó, gia đình chỉ ăn hết một phần, phần còn lại, chị An bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh cất giữ.
Đến chiều hôm sau (29/3), chị An mang miếng thịt lợn ra thì phát hiện thịt xuất hiện những nốt màu đỏ, nước chảy ra có màu hồng nhạt. Xét nghiệm và có kết quả dương tính với Serratia marcescens.
Ngày 15/4/2014, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Nghệ An cử cán bộ thực hiện lấy mẫu đột xuất sản phẩm trứng vịt chợ Quán Lau, T.P Vinh đem đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với Serratia marcescens.
Ngày 25/03/2016, ông Trần Quang Thái (ở huyện Bình Chánh, TP HCM) phản ánh phát hiện cơm trong nồi đổi từ màu trắng sang đỏ quạch như máu sau khi để qua đêm. Gạo được ông mua gần chợ Bình Chánh. Hàng xóm thấy kỳ lạ nên lấy một ít gạo về nấu thử, để qua hôm sau cũng thấy hiện tượng chuyển sang màu đỏ tương tự...
Theo các chuyên gia, để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, ông Hùng cũng lưu ý, mọi người cần chú ý thực hiện tốt vệ sinh cá nhân; thường xuyên khử trùng bề mặt các khu vực dùng để chế biến thực phẩm như tủ lạnh, bàn ăn... bằng dung dịch diệt khuẩn chuyên dụng.
Khi ăn uống, phải thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn ngay sau khi chế biến xong, hạn chế để thực phẩm qua đêm, tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, lên men...
Theo Quỳnh Chi/VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)