Ung thư và những hiểu biết sai lầm mà nhiều người đang mắc phải

Chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày cùng những điều kiêng kị không đúng khoa học đang nuôi dưỡng những tế bào ung thư một cách thầm lặng.

Ung thu va nhung hieu biet sai lam ma nhieu nguoi dang mac phai
Loại thực phẩm bị lầm tưởng làm tế bào ung thư phát triển nhanh là trứng vịt lộn. 
Theo TS Nguyễn Diệu Linh - Phó trưởng khoa khám bệnh Tân Triều, Bệnh viện K Trung ương, chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh việc ăn trứng vịt lộn hay các thực phẩm có nguồn gốc tế bào mầm làm tăng nguy cơ gây ung thư. Trứng vịt lộn có nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ung thu va nhung hieu biet sai lam ma nhieu nguoi dang mac phai-Hinh-2
Bệnh ung thư có thể lây lan như các căn bệnh truyền nhiễm? 
Theo TS Nguyễn Diệu Linh, ung thư là bệnh không lây nhiễm. Bệnh không lây nhiễm qua đường máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con, tiếp xúc... Vì vậy, bạn không có lý do gì để xa lánh hay phải có biện pháp phòng tránh đối với người có bệnh ung thư.
Ung thu va nhung hieu biet sai lam ma nhieu nguoi dang mac phai-Hinh-3
Loại sừng động vật thường bị hiểu sai có thể chữa ung thư là sừng tê giác. 
Thực chất sừng tê giác chỉ như móng tay, chân và hoàn toàn không thể chữa được ung thư. Sừng tê giác trong đông y có thể giúp tăng thể lực. Việc tăng thể lực này, một viên C sủi cũng làm được.
Ung thu va nhung hieu biet sai lam ma nhieu nguoi dang mac phai-Hinh-4
Sai lầm ăn uống khiến bệnh nhân ung thư suy kiệt sức lực là nhịn ăn. 
Theo TS Nguyễn Diệu Linh, nhiều người quan niệm cần nhịn ăn để diệt trừ tế bào ung thư. Tuy nhiên, khi nhịn ăn, tế bào ung thư chết cũng kéo theo các tế bào khác trong cơ thể. Như vậy, nó đồng nghĩa với việc cơ thể chúng ta sẽ tử vong. Người bệnh khi đang điều trị ung thư cần ăn nhiều hơn để có đủ năng lượng đáp ứng quá trình điều trị.
Ung thu va nhung hieu biet sai lam ma nhieu nguoi dang mac phai-Hinh-5
Tế bào ung thư không thể lây lan nhanh hơn sau khi Phẫu thuật. 
Nguyên tắc của phẫu thuật ung thư là cắt bỏ và lấy rộng tất cả vùng xung quanh khối u, hạn chế tế bào này còn tồn tại. Vì vậy, việc phẫu thuật sẽ không cấy và reo rắc thêm tế bào ung thư như lời truyền miệng. Phẫu thuật cắt bỏ khối u khi có chỉ định của bác sĩ là điều cần thiết cho bệnh nhân.
Ung thu va nhung hieu biet sai lam ma nhieu nguoi dang mac phai-Hinh-6
Nguyên nhân khiến điều trị ung thư trở nên khó khăn hơn là không tầm soát bệnh. 
Theo BSCKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, người dân thường không thực hiện tầm soát (tầm soát ung thư là phát hiện ung thư ở giai đoạn rất sớm, không có bất cứ biểu hiện nào của bệnh. Ngoài ra, tầm soát ung thư còn phát hiện được những tổn thương tiền ung thư, là những tổn thương không phải ung thư nhưng có nhiều khả năng chuyển thành ung thư sau này.) để phát hiện bệnh sớm, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, thời gian kéo dài, giảm hiệu quả, chi phí điều trị tăng và đi kèm với tỷ lệ tái phát, tử vong cao.
Ung thu va nhung hieu biet sai lam ma nhieu nguoi dang mac phai-Hinh-7
Để phòng ngừa ung thư, nên hạn chế ăn thực phẩm lên men. 
Theo bác sĩ Phan Hoàng Hiệp, các đồ lên men, ủ muối chứa rất nhiều nitrosamin, là yếu tố đã được chứng minh có liên quan nguyên nhân mắc ung thư. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này.
Ung thu va nhung hieu biet sai lam ma nhieu nguoi dang mac phai-Hinh-8
Nên chú ý tới những dấu hiệu như sút cân đột ngột, có u cục của cơ thể. 
Để phát hiện sớm ung thư, bạn cần cảnh giác với các triệu chứng u cục trên cơ thể, sút cân đột ngột, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, bất thường ở bộ phận tiêu hóa, sinh dục và vùng vú, sự thay đổi bất thường trên da, ho dai dẳng và kéo dài, Đầy hơi và trướng bụng, mảng trắng và đỏ ở miệng, sốt không đáp ứng với điều trị thông thường, mệt mỏi, suy nhược kéo dài. Bên cạnh đó, ta cần tuân thủ việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát phát hiện bệnh sớm.
Theo Hà Sơn/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)