Trung Quốc bán loại thuốc chữa virus corona đầu tiên ra thị trường

(Kiến Thức) - Mới đây, Trung Quốc đã cho phép bán ra thị trường thuốc chữa virus corona chủng mới có tên Favilavir. Ngoài ra, nước này cũng bổ sung một loại thuốc chống sốt rét vào phác đồ điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Chính quyền TP Thái Châu tại tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc hôm 16/2 thông báo Favilavir, một loại thuốc kháng virus cho thấy hiệu quả trong việc chống virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), đã được phép bán ra thị trường.
Favilavir, hay còn được biết đến trước đây với tên gọi là Fapilavir, đã cho thấy hiệu quả khi sử dụng trong việc điều trị các bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19). Đây là sản phẩm thuốc chữa virus corona mới đầu tiên được cấp phép sản xuất ở Trung Quốc.
Trung Quoc ban loai thuoc chua virus corona dau tien ra thi truong
Y tá chăm sóc bệnh nhân 14 tháng tuổi nhiễm virus corona ở Vũ Hán. Ảnh: Tân hoa xã. 
Favilavir do Công ty Dược phẩm Hisun Chiết Giang phát triển và là một trong ba loại thuốc cho thấy hiệu quả rõ rệt trong điều trị, Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc khẳng định.
Lô thuốc đầu tiên bắt đầu được sản xuất vào ngày 16/2 và được mong chờ sẽ sớm xuất hiện trên thị trường, góp phần hỗ trợ ngăn chặn dịch bệnh và tăng tỉ lệ chữa khỏi thành công.
Trong diễn biến khác liên quan, ngày 17/2, Tân Hoa xã đưa tin một loại thuốc điều trị sốt rét cũng sẽ được bổ sung vào các hướng dẫn điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona mới dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng.
Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17/2, bà Sun Yanrong - phó giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ sinh học thuộc Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc - cho biết các chuyên gia y tế đã nhất trí đưa thuốc Chloroquine Phosphate vào phác đồ điều trị COVID-19 và sẽ nhanh chóng đưa thuốc vào thử nghiệm lâm sàng rộng rãi trong thời gian sớm nhất.

Video "Khẩu trang vải có phòng được virus Corona không?". Nguồn: VTC Now.

Theo bà Sun Yanrong, Chloroquine Phosphate đã được lựa chọn trong hàng chục nghìn loại thuốc hiện có và sàng lọc hàng chục lần trước khi được thử nghiệm. Đây là loại thuốc điều trị bệnh sốt rét được sử dụng trong hơn 70 năm qua.
Bà Sun Yanrong cho biết thêm loại thuốc này đamg được sử dụng tại 10 bệnh viện ở Bắc Kinh, cũng như các tỉnh Quảng Đông, Hồ Nam của Trung Quốc.
Quá trình thử nghiệm có sự tham gia của 100 bệnh nhân và nhóm các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Chloroquine Phosphate đều có sự tiến triển rõ ràng như hạ sốt, hình ảnh chụp phổi cải thiện...Nhóm bệnh nhân này cũng có thời gian phục hồi nhanh hơn và không có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng nào khi sử dụng thuốc.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)