TQ: Tạo mặt mới cho nữ bệnh nhân trên...ngực

Ca phẫu thuật chỉnh hình thành công chắc chắn sẽ mang lại một cuộc sống mới hoàn toàn cho cô gái trẻ người Trung Quốc.

Kim Kỳ, 27 tuổi người Trung Quốc vừa trải qua ca phẫu thuật đầu tiên trong tổng số 4 ca chỉnh hình ở bệnh viện nhân dân Thượng Hải. Ca phẫu thuật được thực hiện nhằm tạo phần mũi và môi trên của Kim Kỳ sau khi cô bị ốm và mất một phần khuôn mặt khi còn nhỏ.
Để thực hiện ca cấy ghép phức tạp này, các bác sĩ đã tạo hình 3D mũi và môi trên của Kim Kỳ rồi cấy vào ngực của cô để “trồng” được các bộ phận như ý muốn. Ca mổ đầu tiên kéo dài 10 tiếng đồng hồ và thu về kết quả khả quan. Dự kiến, toàn bộ quy trình phẫu thuật sẽ hoàn thiện sau 6 tháng nữa.
TQ: Tao mat moi cho nu benh nhan tren...nguc
Bác sĩ xem xét khuôn mặt Kim Kỳ trước khi phẫu thuật. 
Kim Kỳ mất mũi và môi trên khi cô 1 tuổi do bị sốt cao và nhiễm trùng mặt, theo Tân Hoa Xã. Gia đình cô không đủ tiền đưa con gái đi chữa trị do sống tại vùng núi cao ở tỉnh Hồ Bắc.
Dù bị khiếm khuyết trên gương mặt nhưng Kim Kỳ học rất giỏi và đã tốt nghiệp đại học. Sau đó, cô gái đầy nghị lực tới tìm việc ở Thâm Quyến và đang theo đuổi đam mê nhiếp ảnh và thiết kế. Để phẫu thuật gương mặt của mình, Kim lên mạng kêu gọi tài trợ và được nhiều nhà hảo tâm quyên tiền giúp đỡ.
Hiện tại đã có 42 ca ghép mặt thành công ở Trung Quốc và Kim Kỳ rất hy vọng sẽ là người tiếp theo. Cô cũng không cần đợi tới khi có người hiến mặt vì kĩ thuật mới cho phép tạo hình các bộ phận ngay trên cơ thể người bệnh. Phát minh này đã được trao giải nhì tại “Giải thưởng tiến bộ công nghệ và khoa học Trung Quốc” năm 2016.
Bác sĩ phẫu thuật cho Kim nói rằng việc tái tạo khuôn mặt cho cô gái rất khó vì họ không thể “trồng” mô mới lên mặt bệnh nhân. Biện pháp mới giúp họ cấy ghép mặt bình thường và đảm bảo cô có thể nói, ăn và thở.
Sau 25 năm, Kim Kỳ hy vọng ca phẫu thuật sẽ thay đổi cuộc đời cô. “Nếu thành công, tôi sẽ đủ tự tin đứng trước mọi người”, Kim Kỳ nói.
Theo Quang Minh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)