TPCN Ancan quảng cáo gian dối gây hại sức khỏe người bệnh thế nào?

(Kiến Thức) - Việc công ty CP Triệu Sơn quảng cáo TPCN Ancan thổi phồng công dụng như thuốc chữa bệnh có thể khiến người bệnh không khỏi bệnh mà còn "tiền mất tật mang".

Mới đây Công ty CP Triệu Sơn vừa bị Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế phạt 65 triệu đồng do quảng cáo TPCN Ancan gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Vậy hành vi quảng cáo "thổi phồng" TPCN như thuốc chữa ung thư thần kỳ này gây ra những hậu quả nghiêm trọng như thế nào?
Trao đổi với Kiến Thức, các chuyên gia về An toàn thực phẩm cho biết hành vi quảng cáo, thổi phồng công dụng TPCN Ancan của Công ty CP Triệu Sơn thực chất có thể coi là hành vi cố tình gây hiểu nhầm cho người bệnh. Một sản phẩm thực phẩm chức năng thực chất có tác dụng bổ trợ, tăng cường sức khỏe, không phải là thuốc, không có tác dụng chữa bệnh.
Việc TPCN này được quảng cáo thổi phồng công dụng khiến người bệnh có thể "tiền mất tật mang" là không thể chấp nhận được.
TPCN Ancan quang cao gian doi gay hai suc khoe nguoi benh the nao?
 Hình ảnh sản phẩm TPCN Ancan của  Công ty CP Triệu Sơn.
Nghiêm trọng hơn, trong những quảng cáo của TPCN Ancan dùng các từ ngữ giới thiệu sản phẩm này như "một loại thuốc thần kỳ", hay "Việt nam sản xuất thành công thuốc phòng ung thư" sẽ khiến rất nhiều người bệnh ung thư đang ngóng chờ vào hi vọng chữa bệnh đặt lòng tin mua về sử dụng. Nếu người bệnh sử dụng TPCN Ancan trong thời gian dài, không có chỉ định của bác sĩ, không chữa trị bệnh kịp thời có thể khiến việc điều trị khó khăn hơn, bệnh tiến triển ngày càng nặng và tỉ lệ sống của người bệnh sẽ giảm đi. 
Trong một trao đổi với Kiến Thức về hậu quả của việc doanh nghiệp quảng cáo thổi phồng các loại TPCN, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng cục An toàn thực phẩm cũng cho biết: "Pháp luật đã quy định việc quảng cáo phải được thực hiện trên nguyên tắc chính xác, đúng tác dụng của sản phẩm, không được quảng cáo lừa dối, nói quá tác dụng,… đặc biệt trong lĩnh vực TPCN. Vì đây là loại hàng hóa đặc biệt liên quan trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng người sử dụng".
"Việc các doanh nghiệp có những hành vi như Công ty CP Triệu Sơn quảng cáo gian dối thổi phồng công dụng TPCN Ancan ngoài việc làm cho người tiêu dùng, người bệnh thiệt hại về kinh tế, còn có thể để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe", ông Nguyễn Thanh Phong cho biết thêm.
TPCN Ancan quang cao gian doi gay hai suc khoe nguoi benh the nao?-Hinh-2
 Trên các trang web và trang fanpage của sản phẩm Ancan trên Facebook, các đại lý và doanh nghiệp "tâng bốc" sản phẩm như một loại thuốc "thần kỳ". Ảnh chụp Facebook.
Về thực hư tác dụng của TPCN đối với phòng và chữa ung thư, ThS.BS Trần Đức Thọ, Phó trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Bệnh viện K cho biết: "Người bệnh ung thư không nên đặt lòng tin tuyệt đối hay tìm cơ hội chữa khỏi bệnh từ một số bài thuốc truyền mạng hay những loại thực phẩm chức năng được bán và quảng cáo thổi phồng như TPCN Ancan.
Khi mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh ung thư, việc đầu tiên nên làm là người bệnh nên tới bệnh viện thăm khám, xác định chính xác tính trạng bệnh. Sau đó thực hiện điều trị theo phác đồ mà các bác sĩ đã chỉ định. Các loại TPCN được cho là hỗ trợ, thậm chí phòng ung thư, chữa bệnh ung thư thực chất chỉ những loại thực phẩm bổ trợ, không có tác dụng chữa bệnh như quảng cáo".
Theo bác sĩ Anh Tuấn Khoa điều trị A, Bệnh viện K Tân Triều thì: "Hiện nay, chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học hay tài liệu y học nào khẳng định các loại TPCN như sản phẩm Ancan có thể chữa được bệnh ung thư. Người bệnh không nên tự ý tin quảng cáo mua TPCN về uống để chữa bệnh ung thư, vì việc làm đó vô tình đã tước đoạt mất cơ hội phát hiện chữa trị sớm bệnh của họ.
Trong phác đồ chữa bệnh ung thư hiện nay, có một loại TPCN đôi khi được các bác sĩ khuyến cáo có thể sử dụng với tác dụng bổ trợ, tuy nhiên nó không phải là thuốc nên không thể chữa bênh, tiêu diệt tế bào ung thư như quảng cáo".
Ngày 21/11/2016, TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 683/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Triệu Sơn (địa chỉ: P708, CT6, Khu đô thị Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) với tổng mức tiền phạt là 65 triệu đồng.
Theo TS Phong, Công ty Cổ phần Triệu Sơn bị xử phạt vì có các hành vi vi phạm như quảng cáo sản phẩm TPCN Ancan trên các website http://triso.vn, http://ancan.com.vn mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.
Thu Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)