TP HCM: 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, nguyên do vì đâu?

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM, 9 tháng đầu năm 2019, TP HCM có 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết gồm 2 trẻ em và 7 người lớn. Hầu hết các trường hợp này đều đến bệnh viện trễ, sau khi tự mua thuốc điều trị tại nhà.    

Các bác sĩ khuyến cáo, sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm, có thể tử vong nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách. Do đó, mọi người trong vùng sốt xuất huyết lưu hành cần chủ động diệt lăng quăng và phòng tránh muỗi đốt; khi bản thân hoặc gia đình có người bị sốt cao đột ngột, có thể kèm theo nhức đầu, đau sau hốc mắt, hoặc có dấu hiệu xuất huyết… nên đến khám tại các bệnh viện, phòng khám để được chẩn đoán và điều trị đúng.
Nếu được chỉ định điều trị ngoại trú, người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, nếu thấy mệt nhiều, xuất huyết nhiều, đau bụng… phải đến ngay bệnh viện để được cấp cứu.
TP HCM: 9 truong hop tu vong do sot xuat huyet, nguyen do vi dau?
Ảnh minh họa 
Trong tháng 9, TP HCM ghi nhận 8.128 ca bệnh sốt xuất huyết, tương đương với số ca trong tháng 8.
TP HCM đã triển khai 3 chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Bộ Y tế gồm: Chiến dịch diệt lăng quăng kết hợp phun hóa chất diện rộng; Chiến dịch xử lý điểm nguy cơ và Chiến dịch Thanh niên xung kích vì cộng đồng không còn sốt xuất huyết. Thực tế cho thấy, trong tháng 9 vừa qua, dù trời mưa liên tục nhưng số ca bệnh sốt xuất huyết không tăng cao như trong tháng 9 hằng năm.
Ngành y tế thành phố khuyến cáo, để kiểm soát được tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cần có sự tham gia cùng hành động của tất cả mọi gia đình, mọi ban ngành, đoàn thể. Hiệu quả của phòng bệnh sốt xuất huyết đến từ sự tự giác loại bỏ các ổ lăng quăng trong nhà, nơi làm việc, từ đó hạn chế nguy cơ phát sinh dịch sốt xuất huyết.
Theo Mai Phương/ PetroTimes

>> xem thêm

Bình luận(0)