Top thực phẩm “kẻ thù” của gan, không tránh là rước hoạ vào thân

Mọi người thường chú ý giải độc gan mà quên kiêng khem những thực phẩm gây hại gan sử dụng hàng ngày.

Gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất khi bị các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, vì vậy chế độ ăn uống hàng ngày giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với gan.
Rượu, bia
Top thuc pham “ke thu” cua gan, khong tranh la ruoc hoa vao than
 
Rượu, bia là loại thức uống có cồn hấp thụ trực tiếp vào máu chứ không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Chính vì vậy, uống càng nhiều rượu càng khiến gan phải lọc thải nhiều hơn, gây bất lợi cho gan.
Thức ăn nhanh
Ăn quá nhiều thức ăn nhanh, các loại thực phẩm chiên rán, xào bằng dầu mỡ tái chế như quẩy, bánh rán, mỳ tôm… có chứa nhiều chất béo, muối và đường có thể gây hại gan.
Măng tươi
Top thuc pham “ke thu” cua gan, khong tranh la ruoc hoa vao than-Hinh-2
 
Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.
Ăn nhiều thịt
Tiêu thụ quá mức các loại thịt, nhất là thịt đỏ có xu hướng khiến hàm lượng protein, cholesterol và chất béo no cao, khiến gan có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ và chuyển hóa protein. Nên hạn chế ăn thịt để giảm tải gánh nặng cho gan và thận.
Gừng
Gừng là thực phẩm rất tốt đối với mọi người, nhưng do gừng có chứa nhiều volatile khi biến chất sinh ra chất safrole gây lên biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan. Nó làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng cho gan dẫn đến chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.
Tỏi
Top thuc pham “ke thu” cua gan, khong tranh la ruoc hoa vao than-Hinh-3
 
Chất volatile trong tỏi nó làm ảnh hưởng giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu. Từ đó có thể dẫn tới hiện tượng thiếu máu và gây bất lợi cho những người mắc bệnh viêm gan
Chất ngọt nhân tạo
Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal... đều là các chất ngọt nhân tạo, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.

Theo Minh Khôi/ĐS&PL

>> xem thêm

Bình luận(0)