Tình trạng 3 bệnh nhân COVID-19 nặng, gồm ca bệnh 91 can thiệp ECMO hiện ra sao?

(Kiến Thức) - Tại buổi hội chẩn điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng chiều muộn 7/4, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế thống nhất bằng mọi cách “còn nước, còn tát” để điều trị bệnh nhân 91, phi công người Anh, đang nằm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị cho biết hiện, cả nước có 2 bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng là BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.
Ban chỉ đạo Quốc gia, Tiểu ban điều trị yêu cầu huy động tất cả trang thiết bị hiện đại, các loại thuốc tốt nhất dành cho các bệnh viện với mục tiêu hạn chế thấp nhất, không để bệnh nhân tử vong.
Tinh trang 3  benh nhan COVID-19 nang, gom ca benh 91 can thiep ECMO hien ra sao?
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM hội chẩn cùng các chuyên gia về bệnh nhân 91. Ảnh: Tiền Phong. 
Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã xin hội chẩn về 2 trường hợp bệnh nhân nặng. Trong đó có trường hợp bệnh nhân số 19 (bác gái bệnh nhân số 17, 64 tuổi, ở Trúc Bạch, Hà Nội) đã cai được ECMO (hỗ trợ tim phổi nhân tạo) từ ngày 4/4, tình trạng hô hấp đang diễn biến tốt lên. Các bác sĩ điều trị tích cực hy vọng đến cuối tuần này có thể cai thở máy cho bệnh nhân này.
Đối với bệnh nhân 161 (88 tuổi, ở Hưng Yên) từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang, đang được các bác sĩ khoa điều trị tích cực, theo dõi sát vì bệnh nhân tuổi cao có tiền sử xuất huyết não, tăng huyết áp, suy giảm miễn dịch.
Đối với trường hợp bệnh nhân 91 (quốc tịch Anh, là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đang trong tình trạng nặng, suy đa tạng. Bệnh nhân phải điều trị ECMO. Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM mong muốn các đồng nghiệp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm.
Các giáo sư đầu ngành đã dành rất nhiều thời gian để hội chẩn bệnh nhân 91. Tất cả các giải pháp từ sử dụng thuốc, các chỉ số sinh tồn, các vấn đề liên quan về xét nghiệm….đều thảo luận chi tiết. Các thành viên hội chẩn cũng thống nhất bằng mọi cách "còn nước, còn tát" để điều trị bệnh nhân 91. Tiểu ban điều trị đã cử kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ can thiệp ECMO cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, đồng thời yêu cầu huy động toàn lực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng đang can thiệp ECMO.

Mời quý vị theo dõi video: "Việt Nam có ca mắc Covid-19 thứ 46 và 47". Nguồn: VTC Now.

Bệnh nhân 91, nam, 43 tuổi, quốc tịch Anh, hiện cư trú tại quận 2, TPHCM, là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines. Quán bar Buddha là một trong những ổ dịch COVID-19 được Thủ tướng đánh giá có nguy cơ cao và yêu cầu TP HCM bằng mọi cách truy tìm tất cả những người liên quan để cách ly, hạn chế lây lan ra cộng đồng. Hiện quán bar này đã ghi nhận 19 ca mắc COVID-19 liên quan, nhiều trường nhiễm bệnh trong cộng đồng. Bệnh nhân mới nhất có tiếp xúc với người từng đến quán bar này là ca bệnh 247 ở TP HCM.
Tinh trang 3  benh nhan COVID-19 nang, gom ca benh 91 can thiep ECMO hien ra sao?-Hinh-2
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)