Thực hư uống nước tiểu bò chữa khỏi Covid-19?

(Kiến Thức) - Một nhóm tín đồ Hindu Ấn Độ vừa tổ chức một "bữa tiệc" uống nước tiểu bò, với sự tham dự của khoảng 200 người. Những tín đồ tham gia tin rằng, việc làm này có thể giúp họ loại bỏ virus corona, và chữa được Covid-19.

Trong "bữa tiệc" này, lãnh đạo Liên minh Hindu giáo toàn Ấn Độ Chakrapani Maharaj cầm chiếc thìa chứa nước tiểu bò tới gần một bức tranh biếm họa về virus corona, với hành động ám chỉ để "tẩy trừ" virus. Ban tổ chức cũng bày tỏ hi vọng sẽ nhân rộng sự kiện tương tự thế này tại nhiều địa điểm ở Ấn Độ trong thời gian tới.
Thuc hu uong nuoc tieu bo chua khoi Covid-19?
Bữa tiệc uống nước tiểu bò để "chữa bệnh" Covid-19 
Trong đức tin của nhiều người dân Ấn Độ, bò được coi là động vật linh thiêng. Nhiều người tin rằng, nước tiểu và phân bò đều có các "đặc tính dược liệu" của nó. Các tín đồ cho rằng, uống nước tiểu bò mang lại nhiều tác dụng, kể cả khả năng loại trừ virus corona và chữa khỏi Covid-19.
Nước tiểu bò hay còn gọi là Gomutra là nước tiểu của những con bò cái được coi như một dung dịch chữa bệnh theo y học truyền thống của Ấn Độ từ lâu đời, nó gắn với niềm tin tín ngưỡng về con bò cái vốn được cho là loài thần thánh. Những người sùng bái đạo Hindu tại Ấn Độ tin rằng uống một cốc nước đái bò còn ấm trước lúc bình minh từ những con bò cái chưa giao phối sẽ giúp họ khỏi mọi bệnh tật, kể cả ung thư. Nước đái bò có thể chữa lành bệnh tiểu đường, u, lao, các vấn đề về dạ dày.
Người theo đạo Hindu tin rằng chỉ có hai thứ nước tinh khiết nhất thế giới là nước sông Hằng và nước tiểu của một con bò cái. Nước tiểu của bò được coi là một món quà thiêng liêng như một thứ nước thánh. Con bò cho nước tiểu phải là bò “đồng trinh”, chưa sinh bê. Ngoài ra, nước đái của nó phải được lấy trước khi mặt trời mọc thì mới có tác dụng tốt nhất.

Việt Nam sản xuất bô kit test xét nghiệm Covid-19

Tuy nhiên, thực tế có một vấn đề đang gây nhiều tranh cãi là liệu nước tiểu bò và những phụ phẩm từ loài bò có là nơi ẩn nấp các nguồn dịch bệnh hay không. Giáo sư Navneet Dhand của trường Đại học Sydney, một chuyên gia về thú y và dịch tễ học, cho rằng loại chất lỏng này có thể là nơi nuôi dưỡng các mầm bệnh nguy hiểm. Ấn Độ đang đối mặt với ba loại bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao sang người từ nước tiểu của những con bò nhiễm bệnh. Đó là bệnh Leptospira của bò có thể gây viêm màng não và suy gan ở người; bệnh Brucellosis từ bò có thể gây viêm khớp cho người; và cuối cùng là sịch sốt Q-fever của bò có thể gây viêm phổi và viêm tim mãn tính cho người.
Trước suy nghĩ cho rằng nước tiểu bò có thể đẩy lùi virus corona, các chuyên gia nhiều lần cảnh báo nước tiểu và phân bò không thể dùng để chữa SARS-CoV-2 hay ung thư như đức tin của nhiều người. Tính thời thời điểm hiện tại, Ấn Độ đã ghi nhận 109 ca nhiễm Covid-19, trong đó, 2 người đã tử vong.
Cùng chung tay chặn đứng dịch bệnh Covid-19!

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khủy tay áo; tránh đưa tay lên mắt, mũi miệng; hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; thường xuyên lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông. Người dân không đi du lịch đến các nước, khu vực đang có dịch Covid-19.

An Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)