Thực hiện ngay hướng dẫn này của bác sĩ để phòng đột quỵ khi nắng nóng

Các chuyên gia cảnh báo, nắng nóng năm nay sẽ đạt mức kỷ lục nên người dân cần trang bị cách phòng ngừa đột qụy khi nhiệt độ môi trường tăng cao.
 

Những ngày nắng nóng vừa qua, mỗi ngày khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận hàng chục trường hợp đến cấp cứu đột qụy.
Trong số những bệnh nhân đột qụy liên quan đến nắng nóng, có cả bác sĩ. Vị bác sĩ này khi đang đá bóng thì bị ngã xuống rồi nhanh chóng rơi vào hôn mê, ngừng tuần hoàn. Kết quả chiếu chụp cho thấy, bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện. Mặc dù được cấp cứu kịp thời nhưng ổ vỡ quá lớn, diễn biến nghiêm trọng nên bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn và tử vong.
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu A9, nắng nóng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra đột qụy mà nó là yếu tố thuận lợi khiến những người có các yếu tố nguy cơ đột qụy não như tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, các bệnh lý mạch máu, loạn nhịp tim, bệnh van tim, bệnh lý chuyển hóa, béo phì, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia… có thể bị đột qụy.
Thuc hien ngay huong dan nay cua bac si de phong dot quy khi nang nong
 Bác sĩ khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai thăm khám cho bệnh nhân đột qụy
“Đá bóng trong thời tiết nóng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra cơn đột quỵ. Bệnh nhân đã có sẵn nguy cơ bất thường về mạch, thời điểm xảy ra vỡ mạch máu gây xuất huyết não trong thời tiết nóng hay gắng sức chơi thể thao là yếu tố tạo thuận làm tăng nguy cơ vỡ bất thường mạch máu não”, TS Chi cho biết.
Qua trường hợp này, TS Chi cũng lưu ý người dân trong điều kiện nắng nóng bất thường như hiện nay cần chú ý đến tập luyện, nên tránh chơi thể thao thời điểm nắng nóng nhất thường từ 12 giờ đến 16 giờ; nên chơi sau thời điểm này, nhiệt độ dịu hơn. Bởi trong môi trường nắng nóng nếu tập luyện quá sức, nhiệt độ cơ thể tăng cao vượt quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể sẽ có nguy cơ gây ra đột quỵ hoặc sốc nhiệt.
Bên cạnh đó, trong những ngày nắng nóng, nhiều người vẫn phải làm việc ngoài trời như nông dân, công nhân xây dựng, những người phải di chuyển trên đường. Nếu phải làm việc lâu ở ngoài trời, di chuyển một quãng đường dài khi trời nắng nóng thì cố gắng tránh thời điểm từ 12 giờ trưa đến 16 giờ. Mỗi người phải có các biện pháp bảo vệ cơ thể như mặc quần áo bảo hộ lao động chống nắng, làm thông thoáng, che chắn, khi làm việc ngoài trời. Đặc biệt cần lưu ý uống đủ nước để phòng mất nước.
Lưu ý tránh tái bị đột quỵ
Bác sĩ Đào Việt Phương - khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến đột qụy. Nếu kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ để hạn chế đột qụy xảy ra thì đó là dự phòng cấp 1. Còn khi đã bị đột qụy được xuất viện thì phải dự phòng cấp 2, sử dụng thuốc và các biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy cơ đều đặn. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không theo chỉ định của bác sĩ, tự ý bỏ thuốc và đã bị đột quỵ lần 2 với mức độ nặng tăng lên. Trong những ngày nắng nóng vừa qua, nhiều bệnh nhân bị đột qụy lần 2 đến với khoa Cấp cứu trong tình trạng nặng và khó có cơ hội phục hồi hoàn toàn".
Thuc hien ngay huong dan nay cua bac si de phong dot quy khi nang nong-Hinh-2
Bệnh nhân đột qụy vào cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai
Theo các bác sĩ, thời gian vàng để cấp cứu đột qụy là 6 giờ đầu. “Đột qụy điều trị thành công hay không phụ thuộc vào việc người bệnh đến cơ sở y tế sớm hay muộn”, bác sĩ Đào Việt Phương nhấn mạnh.
Hiện Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến trên thế giới đối với bệnh nhân đột qụy như kỹ thuật tiêu sợi huyết đối với bệnh nhân đột qụy thiếu máu não, kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ… giúp cứu sống và phục hồi tốt cho rất nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu sớm trong khung giờ vàng (trước 3h kể từ thời điểm có biểu hiện đột quỵ) chỉ chiếm gần 10%.
Các dấu hiệu của bệnh đột qụy là rối loạn ý thức, méo miệng, nói khó, thậm chí không nói được, đột ngột mất thị lực, liệt 1 nửa cơ thể, liệt 1 tay, 1 chân, vận động khó khăn, chóng mặt bất thường, đau đầu dữ dội... Khi thấy người bệnh có các dấu hiệu trên, người nhà nên nhanh chóng sơ cứu bệnh nhân bằng cách cho bệnh nhân nằm nghiêng, gối cao đầu và tạo thông thoáng đường thở. Tiếp đó cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Tuyệt đối không cố gắng cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất kỳ loại thuốc gì vì rất dễ gây sặc và nghẹt đường thở cho bệnh nhân.
Theo Mai Thanh/ Phụ nữ Việt Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)