Thông tin gây sốc về bà lang nhận phá thai chui khiến thai phụ tử vong

Ngành y tế đã đề nghị Chủ tịch UBND huyện phạt hành chính bà lang nhận phá thai khiến sản phụ tử vong khoảng 50-70 triệu đồng. Bà Thanh chỉ học hết lớp 7, không có bằng cấp hay chứng chỉ chuyên môn y khoa. 

Liên quan đến vụ việc một thai phụ tử vong sau khi phá thai bằng que tai Quỳ Châu, Nghệ An, Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) Đinh Anh Tuấn đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An yêu cầu làm rõ vụ việc.
Bản làng xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu (Nghệ An). 
Đồng thời, trước tính nghiêm trọng của sự việc, cơ quan này yêu cầu địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình và chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không đến nhận dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc thai sản, kế hoạch hóa gia đình và phá thai tại các cơ sở bất hợp pháp vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh.
Trước đó, theo thông tin được đăng tải, sản phụ V.T.K. (SN 1986, trú tại xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) đã đến nhà bà lang tên Thanh nhờ phá thai (khoảng 3 tháng tuổi) do đã có 2 con và hoàn cảnh khó khăn.
Chiều 14/3, bà Thanh dùng que nứa chọc thẳng vào tử cung chị K. để làm hỏng thai. Sản phụ được gia đình đưa về nhà. Vài tiếng sau, chị K. thấy đau bụng. Sáng 15/3, người nhà phát hiện chị rơi vào tình trạng nguy kịch và đưa đến Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu cấp cứu và chuyển xuống Bệnh viện Tây Bắc. Khi đến bệnh viện, chị K. đã tử vong.
Ông Đặng Tân Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An), cho biết huyện đã có mức xử phạt đối với bà Thanh (trú tại bản Ban 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu). Cụ thể, ngành y tế đã đề nghị Chủ tịch UBND huyện phạt hành chính người này khoảng 50-70 triệu đồng. Bà Thanh chỉ học hết lớp 7, không có bằng cấp hay chứng chỉ chuyên môn y khoa. Đặc biệt, bà cũng không hề có giấy phép hoạt động hoặc chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.
Chính quyền địa phương đang tiếp tục xác minh và xử lý vụ việc trên.
Theo Hà Quyên/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)