Thói quen dùng nước mắm sai lầm dễ biến món ăn thành thuốc độc

Nước nắm là một loại gia vị quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, sử dụng nó sao cho đúng cách và đảm bảo sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Dùng nước mắm để ướp thịt
Nước mắm có mùi thơm đặc trưng, do đó được nhiều người sử dụng để ướp thịt. Tuy nhiên, đây là một trong những sai lầm nhiều bà nội trợ mắc phải nhất.
Việc làm này sẽ khiến thịt bị khô và cứng hơn so với khi sử dụng bột canh, muối hoặc đường để ướp. Khi xào, nấu bạn nên dùng nước mắm để nêm nếm trước khi hoàn thành món ăn thay vì dùng để ướp thịt.
Nấu nước mắm quá lâu
Nấu nước mắm quá lâu sẽ khiến mùi vị và vitamin bị bốc hơi hết. Với món canh, bạn chỉ nên cho nước mắm khi món ăn đã gần chín và chuẩn bị tắt bếp.
Với món kho, xào không nên ướp thịt bằng nước mắm mà hãy đun thịt cho chín mềm rồi cho nước mắm vào tạo mùi thơm là có thể tắt bếp.
Thoi quen dung nuoc mam sai lam de bien mon an thanh thuoc doc
Ảnh minh họa. 
Nêm nước mắm vào món ăn đang sôi
Cho nước mắm vào nôi trong lúc nước đang sôi sùng sục sẽ khiến một phần axit amin trong loại gia vị này biến mất. Món ăn sẽ không ngon và không có vị ngọt.
Ngoài ra, thức ăn của bạn cũng dễ bị chuyển màu nâu sẫm không đẹp mắt do axit amin kếp hợp với đường trong các thực phẩm khác.
Dùng nước mắm cho trẻ dưới một tuổi
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cha mẹ không nên nêm gia vị (muối, đường, nước mắm, mì chính, hạt nêm...) vào đồ ăn của trẻ dưới 1 tuổi. Nguyên nhân là do thận của trẻ còn đang non nớt, việc thêm nước mắm hay muối vào đồ ăn sẽ khiến bộ phận này phải chịu gánh nặng.
Do đó, trong giai đoạn đầu đời, phụ huynh không nên nêm gia vị vào đồ ăn để bảo vệ sức khỏe của trẻ.
Theo Thanh Huyền/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)