Thiếu nữ 17 tuổi bị hoại tử da đầu vì uốn tóc bằng hơi

(Kiến Thức) - Uốn tóc làm đẹp bằng phương pháp sử dụng hơi được cho là xu hướng mới nhất hiện nay, cô gái 17 tuổi bị bỏng sâu khiến da đầu hoại tử và phải phẫu thuật ghép da đầu...

Các bác sĩ tại Trung tâm Phẫu thuật thẩm mỹ thuộc Viện Bỏng Quốc gia cho biết, đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị bỏng do uốn tóc. Bệnh nhân là em D.T.T.H. (17 tuổi, ở Hà Nội) bị tổn thương bỏng sâu và hoại tử gần như toàn bộ da đầu.
Bệnh nhân H. được chẩn đoán bỏng nhiệt khô 2% độ IV vùng đầu và được phẫu thuật cắt hoại tử và ghép da 2% vùng đầu.
Trước đó, để chuẩn bị đón sinh nhật 17 tuổi của mình, H. được mẹ cho đi uốn tóc làm đẹp. Tại hiệu làm tóc, cô gái lựa chọn phương pháp uốn tóc sử dụng hơi được cho là xu hướng nhất hiện nay. Tuy nhiên, khi đang uốn tóc, hệ thống ống dẫn nhiệt bị thủng, vừa cắm nguồn điện, H. đã cảm thấy nóng rát vùng đầu nên kêu với chủ hiệu tóc và ngay lập tức đã được rút điện ra.
Em H. thoạt đầu không nghĩ mình bị bỏng nặng vì được chủ tiệm bôi cho một loại thuốc, dặn về nhà bôi tiếp. Tuy nhiên, sau hơn 20 ngày sau tai nạn uốn tóc, khi mẹ bệnh nhân bôi thuốc cho con, ấn nhẹ thấy có mủ ở dưới vết thương chảy ra mới vội vàng đưa con đến Bệnh viện Bỏng quốc gia và tá hỏa khi con gái bị bỏng nặng.
Thieu nu 17 tuoi bi hoai tu da dau vi uon toc bang hoi
 Bệnh nhân hồi phục tốt sau ghép da nhưng sẽ để lại sẹo vùng đầu và tóc sẽ không thể mọc. Ảnh: Sức khỏe đời sống.
Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt hoại tử và ghép da 2% vùng đầu cho bệnh nhân. Kết quả sau ghép da, da ghép bám sống tốt trên đầu bệnh nhân nhưng những tổn thương vẫn ảnh hưởng rất nặng nề đến chức năng và thẩm mỹ do để lại sẹo vùng đầu và tóc sẽ không thể mọc.
Để khắc phục tình trạng này, các bác sĩ cần phải có những can thiệp chuyên khoa tiếp theo (như sử dụng biện pháp giãn da vùng có tóc che phủ dần dần vùng sẹo) đòi hỏi thời gian và chi phí điều trị.
Các bác sĩ khuyến cáo, bỏng da đầu khi đi uốn tóc (bằng hơi, hay hóa chất) là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế, trong quá trình uốn tóc, chị em nên ngừng ngay khi thấy có bất kỳ biểu hiện gì bất thường để phát hiện nguyên nhân. Nếu thấy bỏng rát cần phải xem xét da đầu một cách cẩn thận.
Những vết thương do bị trầy xước hoặc viêm nhiễm trên da đầu có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ. Trong trường hợp bị bỏng cần nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để được chăm sóc kịp thời.
Tâm An

>> xem thêm

Bình luận(0)