Thèm đến mấy người đau dạ dày cũng phải tránh xa những thực phẩm này dịp Tết

Đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay và có thể gặp ở mọi độ tuổi, nhưng đa số thường gặp ở những người trẻ tuổi, có lối sống, ăn uống và sinh hoạt chưa được khoa học.

Them den may nguoi dau da day cung phai tranh xa nhung thuc pham nay dip Tet
 
Đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay và có thể gặp ở mọi độ tuổi, nhưng đa số thường gặp ở những người trẻ tuổi, có lối sống, ăn uống và sinh hoạt chưa được khoa học.
Để tránh tình trạng bệnh nặng thêm, người bệnh dạ dày nên kiêng một số thực phẩm trong những ngày Tết.
Đồ ăn cay
Những đồ ăn cay như ớt, hạt tiêu... thường có chứa một alcaloit có vị rất cay và nóng, nó sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, từ đó khiến bệnh đau dạ dày nặng thêm. Vì vậy người đau dạ dày không nên ăn những món này.
Đồ uống chứa caffein
Caffein chủ yếu có trong các loại đồ uống như trà, cà phê... Chúng có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hoá hoặc nồng độ axit trong dạ dày quá cao, gây ảnh hưởng không tốt cho dạ dày. Đặc biệt những người bị loét dạ dày nên ít uống cà phê.
Đồ uống lạnh
Uống quá nhiều đồ lạnh khiến thân nhiệt giảm, làm ảnh hưởng đến tác dụng của men tiêu hoá và quá trình bài tiết dịch vị. Do đó, khi đói tốt nhất nên dùng đồ uống nóng ấm.
Nước có ga và nước ép trái cây
Trong 2 loại đồ uống này đều có nhiều đường fructose. Có khoảng 30% số người trưởng thành không thể hấp thụ tốt chất fructose, từ đó gây chứng khó chịu dạ dày.
Nhiều acid
Cụ thể như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt… Các loại nước trái cây có acid, nước có gas; lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, , nho…) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.
Theo Đời sống Plus/GĐVN

>> xem thêm

Bình luận(0)