Thêm 9 ca mắc bạch hầu: Cách ly người nhiễm bệnh thế nào?

(Kiến Thức) - Chiều 5/7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, 9/24 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhi Vung tử vong vào sáng cùng ngày được xác định dương tính với bệnh bạch hầu.

Trong 9 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu có cha, mẹ của bệnh nhi Vung; các ca còn lại là họ hàng, người quen ở làng Bông Hiot. Như vậy, Gia Lai đã ghi nhận 10 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong là cháu Vung (4 tuổi, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa).
Đặc biệt, trước đó cháu Vung đã được tiêm đầy đủ 3 mũi Quinvaxem (trong đó có vắc xin phòng bạch hầu) trong 1 năm đầu đời và tiêm nhắc lại mũi thứ 4 khi 18 tháng tuổi.
Ngành y tế tỉnh Gia Lai thực hiện khám sàng lọc cho người dân tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, nơi có ca bệnh bạch hầu tử vong.
Them 9 ca mac bach hau: Cach ly nguoi nhiem benh the nao?
Chốt kiểm dịch hạn chế người ra vào để ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại xã Hải Yang, huyện Đak Đoa. Ảnh: Tuổi Trẻ. 
Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, sáng 5/7, đoàn công tác của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cùng ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã khảo sát và triển khai các biện pháp khẩn cấp chống dịch. Trước mắt, tập trung khám sàng lọc và điều trị kháng sinh dự phòng cho toàn bộ người dân xã Hải Yang. Ngoài ra, tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc nghi ngờ mắc bệnh để lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm khẳng định.
Tại khu vực cửa ngõ ra vào làng Bông Hiot, huyện Đak Đoa đã thành lập chốt kiểm dịch, hạn chế người ra vào để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Mời độc giả theo dõi video "Đắk Nông: 12 trường hợp dương tính với bạch hầu". Nguồn: VTC Now.

Bên cạnh đó, công tác điều tra đối tượng chưa được tiêm, tiêm chưa đủ mũi, hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng, lập kế hoạch tổ chức tiêm vét vắc xin phòng bệnh bạch hầu cũng được ngành Y tế khẩn trương tiến hành. Đồng thời, ngành Y tế cũng đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ vắc xin để triển khai tiêm phòng cho người dân trong thời gian tới.
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết thêm, công tác phòng chống dịch đang được ngành y tế triển khai quyết liệt, trong ngày 5/7 đã có 3 đoàn trực tiếp xuống xã Hải Yang thực hiện các biện pháp chống dịch bạch hầu. Trước mắt tổ chức khám sàng lọc, phun dung dịch khử khuẩn môi trường… Các trường hợp nghi nhiễm bệnh được đưa vào cách ly tại bệnh viện Nhi và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)