Thấy con "dậy thì", mẹ đã có hành động này khiến trẻ biết ơn mẹ

Nhiều cha mẹ khi thấy con bé tí tuổi thủ dâm đã hốt hoảng la mắng hoặc im lặng lẩn tránh khiến trẻ cảm thấy hoang mang và nhìn nhận sai lầm về giới tính . Vậy phải làm thế nào khi thấy trẻ thủ dâm?

Chị Khanh dắt xe ra cổng đi làm được một đoạn bỗng nhớ ra quên tập tài liệu nên quay về nhà lấy. Ở nhà chỉ còn mỗi bé Lâm, 13 tuổi, đang nghỉ học ở nhà vì dịch COVID-19.

Mở cửa phòng khách, chị Khanh hơi ngạc nhiên khi không thấy con ngồi học bài trên truyền hình như mọi ngày. Chị Khanh vào phòng riêng của con cũng không thấy. Đang định cất tiếng gọi con thì chị bỗng nghe thấy âm thanh lạ phát ra từ toilet, chị Khanh ngó vào và bất ngờ với hành động của cậu con trai đang học lớp 7 của mình: Con đang thủ dâm.

Thay con

Cần giải thích cho trẻ thủ dâm là chuyện hết sức bình thường. Ảnh minh họa

Mặc dù bất ngờ nhưng chị Khanh vẫn đủ bình tĩnh để không can thiệp vào "việc riêng" của con. Ngồi phòng khách chờ đến khi cậu con trai xong việc đi ra, chị Khanh mới nhẹ nhàng nói chuyện với con rằng chị đã nhìn thấy hết những việc con trai đã làm trong nhà tắm. Đấy là điều hết sức bình thường. Bất cứ ai đến tuổi dậy thì cũng sẽ có những hành vi khám phá cơ thể của mình như vậy. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá và chỉ nên thực hiện ở chỗ riêng tư.

Trong khoảng 10 phút nói chuyện với con, chị Khanh nhắc lại vài lần chuyện thủ dâm là chuyện hết sức bình thường để cậu con trai không cảm thấy mặc cảm, xấu hổ.

Sau khi tiễn mẹ ra cửa đi làm, con trai chị Khanh đã không còn cảm giác bối rối lúc ban đầu khi chạm mặt mẹ ở phòng khách. Sau hôm ấy, chị Khanh luôn tạo cơ hội để hai mẹ con có không gian chuyện trò riêng tư, trong đó chị khéo léo lồng các kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản. Cậu bé Lâm cũng không còn ngại ngùng khi trò chuyện với mẹ về chuyện thủ dâm hay những thắc mắc xung quanh "cậu bé" của mình.

Theo PGS. TS Huỳnh Thoại Loan, Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec không chỉ trẻ đến tuổi dậy thì, nhiều bé chỉ mới biết đi nhưng lại rất tò mò về cơ quan sinh dục thông qua hành vi tự kích thích. Theo đó, bé trai có thể có hành vi kéo và co dương vật, trong khi các bé gái lấy tay chà xát lên bộ phận sinh dục.

Cũng theo PGS. TS Huỳnh Thoại Loan, khi đã biết đi và nói chuyện, trẻ cũng bắt đầu tìm hiểu về cơ thể của mình. Đây chính là lúc cha mẹ nên giáo dục giới tính cho trẻ, bắt đầu bằng cách dạy cho trẻ biết tên gọi của cơ quan sinh dục trên cơ thể (có thể nói với con trong lúc tắm). Chia sẻ thẳng thắn với con về vấn đề giới tính, tình dục và các cơ quan nhạy cảm trên cơ thể khi con còn nhỏ giúp con hiểu rằng tình dục và giới tính là điều bình thường trong cuộc sống. Tuy nhiên, cha mẹ khi giáo dục giới tính cho trẻ cần thể hiện sự tế nhị và cởi mở đúng mực, tránh làm cho con cảm thấy hoang mang và nhìn nhận sai lầm về giới tính .

Thay con

Cha mẹ nên giáo dục giới tính cho trẻ từ khi còn nhỏ. Ảnh minh họa

Điều quan trọng là bố mẹ phải trang bị sẵn sàng những kiến thức tối thiểu về vấn đề này để giải đáp tất cả những câu hỏi hay thắc mắc của con. Nếu con chỉ vào một bộ phận nhạy cảm nào đó trên cơ thể, cha mẹ cần cho con biết đó là cơ quan gì, có chức năng thế nào, hoặc có thể lấy ví dụ phù hợp với độ tuổi của trẻ. Khi con đặt câu hỏi về vấn đề giới tính, cha mẹ cần giải đáp rõ ràng, nghiêm túc, không nên tỏ ra ngượng ngùng, bối rối, không cười giỡn, đùa cợt với thắc mắc của con. Giáo dục giới tính cho trẻ cần cho trẻ biết được đâu là bộ phận mang tính riêng tư, kín đáo của mỗi người, không được phô bày ra ngoài và không được để người khác động đến.

Trong quá trình giáo dục giới tính cho con, cha mẹ cần nhấn mạnh với con rằng, không ai được phép chạm vào trừ trường hợp đi khám BS và phải có sự đồng ý của ba/mẹ vào những bộ phận riêng tư trên cơ thể. Nếu lo lắng về hành vi và nhận thức của con về giới tính, hãy đưa con đến gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên đúng đắn.

Khi cha mẹ phát hiện trẻ thủ dâm, cần bình tĩnh và dạy con rằng, thủ dâm là điều hoàn toàn bình thường, nhưng cần thực hiện ở nơi riêng tư. Trong trường hợp bắt gặp trẻ thủ dâm ở nơi công cộng, hãy cố gắng đánh lạc hướng trẻ. Nếu không thể làm điều này, hãy hướng trẻ sang một bên để nhắc nhở về tầm quan trọng của sự riêng tư và hành vi của trẻ sẽ gây ảnh hưởng đến người khác thế nào.

Đôi khi, việc trẻ thủ dâm thường xuyên sẽ gây ra vấn đề không tốt đối với sức khỏe của trẻ, là dấu hiệu của lạm dụng tình dục. Vì vậy qua những lần trò chuyện, bố mẹ nên chỉ cho con tác hại của việc làm này. Đó là cơ thể xanh xao, yếu đuối, chóng mặt ù tai, khó tập trung, mất ngủ. Thậm chí do những hành vi này có hại và đi ngược với lối sống lành mạnh,...

Đồng thời cũng cần khuyến khích con tham gia hoạt động thể lực. Khi trẻ bị cuốn hút vào một môn thể thao nào đó, trẻ được giải phóng năng lượng, chắc chắn sẽ không còn thời gian, sức lực để sa đà vào chuyện đó.

Theo Phương Thanh/Giadinh.net

>> xem thêm

Bình luận(0)