Tăng khả năng mang thai nhờ cắt ruột thừa, cắt amiđan

(Kiến Thức) - Thật khó tin nhưng khoa học đã chứng minh cắt ruột thừa hoặc cắt amiđan làm tăng khả năng mang thai ở phụ nữ.

Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, khả năng là bạn sẽ phải mổ cắt ruột thừa hoặc cắt amiđan. Nói một cách chính xác thì đây là hai loại phẫu thuật phổ biến nhất đối với trẻ em và người trẻ tuổi.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra một tác dụng phụ khiến bất kỳ ai cũng phải sửng sốt của hai loại phẫu thuật nói trên. Theo đó, nếu cắt ruột thừa hoặc cắt amiđan thì khả năng mang thai của phụ nữ sẽ tăng lên.

 Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Dundee và Đại học London đã nghiên cứu, phân tích bệnh án của hơn nửa triệu phụ nữ Anh từ năm 1987 đến 2012 và phát hiện ra những người cắt ruột thừa hoặc cắt amiđan hoặc cả hai có tỉ lệ mang thai cao hơn những người không hề phải cắt gì cả. Cụ thể là 54% phụ nữ cắt ruột thừa và 53% phụ nữ cắt amiđan đã có thai ngay sau khi phẫu thuật. Tỷ lệ có thai ở phụ nữ cắt cả ruột thừa, cả amiđan còn cao hơn nữa, 60%. So với con số 44% ở nhóm không hề phải phẫu thuật thì đây quả là sự khác biệt khá lớn.

Các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân của mối liên hệ này. Một giả thuyết được đưa ra là có thể vì loại bỏ được bộ phận gây viêm nên khả năng thụ thai tăng lên.

Dù có phải như vậy hay không thì phát hiện này cũng lật lại suy nghĩ cho rằng phẫu thuật – nhất là cắt ruột thừa – sẽ làm tăng thêm các tế bào sẹo xung quanh ống dẫn trứng và làm giảm khả năng có con.

Tác giả của nghiên cứu là Sami Shimi – giảng viên cao cấp ngành y tại Đại học Dundee - cho biết “rất nhiều năm, các sinh viên trường y luôn được dạy rằng cắt ruột thừa ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản và phụ nữ cũng rất sợ điều này”. Sau nghiên cứu này, có lẽ những người đã cắt ruột thừa hoặc amiđan nên tích cực sử dụng các biện pháp phòng tránh thai nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn.

 

Trang Anh (theo Womenshealth)

>> xem thêm

Bình luận(0)