Tác hại không ngờ khi bạn mang giày cao gót hàng ngày

Phụ nữ mang giày cao gót tạo nên sự thanh lịch và duyên dáng hơn. Nhưng việc lạm dụng chúng sẽ mang lại tác hại nhiều hơn là lợi.

Tác hại của thói quen đi giày cao gót đã được kiểm chứng qua nhiều nghiên cứu. Gần đây, các nhà khoa học còn nhận thấy việc lạm dùng giày bít cao gót làm cho các cơ ở mắt cá chân to lên và chai đi. Sau khoảng 3 năm, các cơ này phát triển mạnh và chiếm ưu thế khiến đôi chân mất cân đối.
Khi nghiên cứu ảnh hưởng của giày tới những người phải mang thường xuyên vì tính chất công việc, các nhà khoa học nhận thấy rằng tác hại dễ thấy nhất của giày bít cao gót là làm chai sần vùng da quanh mắt cá chân, tăng nguy cơ bong gân.
Tiến sĩ Yong Seok Jee (Đại học Hanseo, Hàn Quốc) phát biểu trên trang Health: “Giày cao gót trông thời trang, lịch sự và đôi khi chúng cũng cần cho những sự kiện có tính chất trang trọng và chuyên nghiệp. Nhiều phụ nữ không để ý đến việc loại giày này có thể ảnh hưởng tới sự cân bằng của đôi chân mình”.
Tac hai khong ngo khi ban mang giay cao got hang ngay
 Ảnh minh họa.
Không tốt cho các khớp
Khi sử dụng giày cao gót, ngoài các cơ bắp ở chân, lưng thì cột sống cũng hoạt động hết công suất để nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Cụ thể, đi giày cao gót khiến độ thăng bằng của cơ thể giảm đi, đẩy trọng tâm của người về phía trước để lấy tư thế cân bằng. Tư thế này làm cho hông, cột sống và khớp gối bị lệch khỏi trục sinh lý vốn có. Điều này khiến phái nữ sẽ thấy lưng nhức mỏi, gai cột sống, dáng đi không còn thẳng đẹp.
Hơn nữa, với tần suất sử dụng giày cao gót liên tục và thường xuyên, xương khớp đầu gối sẽ bị tổn thương. Do vậy, sớm hay muộn, việc mang giày cao gót quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp mãn tính ở phụ nữ.
Biến dạng về hình dáng chân
Sau nhiều năm liên tục sử dụng giày cao gót, ngón chân cái có thể dần lệch về phía ngón chân kế tiếp. Việc đi giày bó mũi chân, vị trí chân của ngón cái càng nhô ra, vị trí đó dần tạo thành vết chai hoặc phần xương không còn ở trạng thái ban đầu. Không chỉ vậy, khi ngón cái bị nghiêng, chúng có xu hướng chồng lên ngón kế tiếp, khiến bàn chân trông mất thẩm mỹ.
Tổn thương ngón chân
Khi đi giày cao gót kín mũi trong thời gian lâu, bàn chân sẽ bị gò bó trong tư thế “dốc”. Điều đó khiến sức nặng của cơ thể dồn về phía mũi chân, gây ra hiện tượng phù nề và đau nhức mũi chân. Việc đi loại giày này lâu dài còn có thể gây ra u dây thần kinh Morton (phì đại dây thần kinh bàn chân) và dị dạng bàn chân, nhất là đối với giày cao gót có mũi giày nhọn, hẹp gây bó ép các tổ chức xung quanh dây thần kinh của ngón chân 3 và 4.
Theo Trúc Chi/Phununews

>> xem thêm

Bình luận(0)