"Soi" sức khỏe chỉ với 4 bài kiểm tra siêu đơn giản thôi

Dưới đây là 4 bài kiểm tra sức khỏe bạn hoàn toàn có thể làm được.

Giữ thăng bằng trên một chân
 
Điều này nghe có vẻ điên rồ, nhưng nếu bạn có thể giữ thăng bằng trên một chân, điều đó có nghĩa là bạn có một bộ não khỏe mạnh. Bạn hãy xem bạn có thể cân bằng toàn bộ trọng lượng cơ thể trên một chân trong 60 giây hay không. Nếu bạn ngã xuống chỉ sau 20 giây, bạn có nguy cơ mắt các bệnh liên quan đến não. Đây là bài kiểm tra sức khỏe bạn có thể làm bất cứ lúc nào.
Bài kiểm tra ghế
Bạn hãy ngồi trên ghế và sau đó đứng lên. Làm điều này 10 lần liên tục và xem bạn mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành nhiệm vụ. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Vương quốc Anh, những người trưởng thành có thể thực hiện nhiệm vụ này 10 lần trong 21 giây hoặc ít hơn có tỷ lệ sống cao hơn so với những người mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Để hoàn thành nhiệm vụ này, bạn cần phải có sức mạnh cơ bắp phần dưới cơ thể tốt, cân bằng và phối hợp, và tập luyện hô hấp tim mạch.
Chạm ngón chân
 
Bạn hãy ngồi trên sàn, giữ hai chân thẳng trên mặt đất và cố gắng chạm vào ngón chân. Nếu bạn không hoàn thành bài kiểm tra này, điều đó có nghĩa là bạn có có nguy cơ mắt các bệnh liên quan đến tim mạch. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Texas đã phát hiện ra rằng một cơ thể linh hoạt có các động mạch linh hoạt. Khi các động mạch bị cứng do thói quen lối sống hoặc không hoạt động thì tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim.
Leo cầu thang nhanh
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Coruña ở Galicia, nếu bạn có thể đi bộ nhanh lên ba hoặc bốn tầng cầu thang mà không dừng lại, thì bạn có thể không bị chết sớm. Nghiên cứu cho thấy một người khỏe mạnh sẽ có thể hoàn thành bài kiểm tra này trong một phút mà không cần tạm dừng. Những người phải khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ có nguy cơ tử vong do bệnh tim, ung thư hoặc các nguyên nhân khác.
Theo Ngọc Huyền/Emdep

>> xem thêm

Bình luận(0)