Sốc ngất khi thấy lá phổi đen như than của người hút thuốc suốt 30 năm

Video ghi lại hình ảnh lá phổi đen xì của một người đàn ông có thói quen hút thuốc độc hại trong suốt 30 năm thu hút hơn 25 triệu lượt xem trên mạng xã hội.
 

Soc ngat khi thay la phoi den nhu than cua nguoi hut thuoc suot 30 nam
Phổi của người này có màu 'đen như than' do dư lượng khói thuốc tồn đọng ở cơ quan này sau hàng thập kỷ. 
Đội ngũ bác sĩ đến từ Bệnh viện Nhân dân Wuxi, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã giải phẫu các cơ quan nội tạng sau khi người đàn ông 52 tuổi này mất . Ông đã đăng ký hiến tạng sau khi mất, nhưng bác sĩ nhận ra rằng cơ quan nội tạng của người này không thể sử dụng được.
Giáo sư Peter Openshaw thuộc Viện tim -phổi Quốc gia Anh cho rằng người này mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bệnh khiến cho phổi bị viêm phồng. Người bị mắc bệnh sẽ gặp vấn đề về hô hấp.
Theo một nghiên cứu năm 2018 bởi Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch Bệnh Trung Quốc, có tới 350 triệu người trưởng thành ở quốc gia này( chiếm 27%) sử dụng thuốc lá.
Cứ 7 người ở Anh thì có 1 người sử dụng thuốc lá. Vào năm 2011, con số này là 1 trên 5 người.
Hút thuốc được biết đến là tác nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi, với khả năng tử vong cao nhất trong các loại ung thư. Trong thuốc lá có chứa nicotine, giúp thư giãn, nhưng rất dễ gây nghiện và khó bỏ một khi việc sử dụng thuốc trở thành thói quen.
Hàng năm có khoảng 1.2 triệu người tử vong vì hút thuốc lá .Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh về tim cao gấp 2 lần người bình thường và nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 30 lần.
Theo Trình Đạt/Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)