Sau ly hôn, phụ nữ thông minh đừng bỏ qua những điều này

Ly hôn không phải là khép lại vĩnh viễn cuộc đời bạn, là phụ nữ thông minh, cần nhớ những nguyên tắc vàng này...

1. Đối mặt với thực tại
Ngay cả khi đó là cuộc chia ly không mong đợi và bạn hoàn toàn bị động trong việc tan đàn xẻ nghé thì bạn cũng phải chấp nhận nó như một thực tế đã xảy ra. Trốn tránh không mang lại cho bạn điều gì cả.
Chấp nhận việc bạn phải tự mình giải quyết tất cả các vấn đề từ việc nhỏ như lắp bóng đèn đến việc dạy dỗ con cái (nếu có). Và không chỉ một mình đối mặt với cuộc sống, bạn còn phải trở thành chỗ dựa vững chãi cho con, vừa làm mẹ vừa làm bố nghĩa là bạn phải nỗ lực gấp đôi.
Ảnh minh họa. 
2. Chọn góc nhìn tích cực
Theo kinh nghiệm của những người đã đi qua “tập một” thì càng sớm lấy lại cân bằng, bạn càng sớm ổn định cuộc sống mới. Nếu việc đó quá khó khăn với bạn, hãy chia sẻ với người thân, bạn bè, hoặc tìm đến chuyên gia tư vấn tâm lý. Họ sẽ cho bạn thấy, không chỉ “mất”, bạn còn “được” nhiều điều sau ly hôn.
Nhìn nhận một cách tích cực, ly hôn đôi khi là một sự giải thoát khỏi nỗi ám ảnh, ngờ vực về sự chung thủy (với những người có chồng ngoại tình), khỏi sự giày vò về tinh thần và thể chất (với những người bị bạo hành), khỏi một cuộc hôn nhân không tình yêu (với những người có chồng hờ hững cũng như không).
Thực tế là bạn không hoàn toàn trắng tay khi bước vào cuộc sống mới, bạn có một phần tài sản được phân chia; bạn có lại sự tự do để đi bất kỳ đâu, làm bất cứ việc gì; bạn có thời gian cho riêng mình.
3. Chăm sóc tốt cho chính bản thân mình
Sau những mệt mỏi căng thẳng của cuộc chiến tâm lí trong quá trình ly hôn, việc chăm sóc bản thân đúng cách là điều cực kỳ quan trọng. Đừng để ly hôn là cái cớ cho việc bạn bỏ bê bản thân mình. Thay vì lúc nào cũng sầu não, hãy tự phấn chấn tinh thần để vượt qua cửa ải này một cách dễ dàng hơn đôi chút.
Đừng để ly hôn là cái cớ cho việc bạn bỏ bê bản thân mình. Thay vì lúc nào cũng sầu não, hãy tự phấn chấn tinh thần để vượt qua cửa ải này một cách dễ dàng hơn đôi chút.
Việc đầu tiên bạn cần làm là chú ý tới chế độ dinh dưỡng. Thể chất khỏe mạnh sẽ tạo tiền đề cho tinh thần ổn định hơn. Việc để cơ thể bị stress quá lâu sẽ dẫn đến những tổn hại khá lớn cho sức khỏe và tinh thần. Do đó, để tránh lão hóa nhanh, bạn cần chăm sóc bản thân thật tốt. Hãy tham gia một vài khóa học thiền hoặc yoga để giữ một tâm hồn bình tĩnh. Sự thanh tịnh trong tâm trí sẽ giúp bạn vơi bớt đi nhiều những suy nghĩ tiêu cực cũ.
Ngoài ra, bạn có thể thay đổi, tân trang lại bản thân, tạo một sức sống mới cho riêng mình. Đơn giản như tạo một kiểu đầu mới mà trước đó bạn chưa từng thử hoặc muốn thử nhưng chưa có cơ hội. Hoặc thay chiếc áo tối màu phong cách cũ bằng một chiếc đầm tươi sáng, nhã nhặn. Hãy học cách tự tô điểm bản thân như thời còn con gái. Nhìn vào gương và tự hỏi mình xem, cuộc hôn nhân này đã thay đổi cô gái xinh tươi, ngời sáng ngày trước như thế nào.
4. Ổn định cuộc sống
Điều quan trọng không thể bỏ qua sau khi ly hôn là cần tìm chỗ ở mới để ổn định cuộc sống của bạn bởi bạn không còn có thể sống chung với chồng hay bên nhà chồng được nữa. Trong thời gian chưa tìm được chỗ mới, theo luật, bạn có thể lưu trú trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ly hôn. Tuy nhiên, sau ly hôn việc cả hai tiếp tục ở lại trong ngôi nhà cũ ngay cả khi có vách ngăn cũng không phải là giải pháp tốt.
Thực tế, có rất nhiều phụ nữ vẫn tiếp tục bị chồng cũ quấy rối, hạch sách, thậm chí bạo hành vì vẫn chung nhà. Mọi vấn đề về thủ tục, giấy tờ nhà đất, tài sản và kể cả việc tách hộ khẩu phải được hoàn tất càng sớm càng tốt.
5. Cân đối tài chính
Nếu trước đây bạn chỉ làm công việc nội trợ thì đây sẽ là quãng thời gian khó khăn cho bạn. Việc cần kíp là phải sớm tìm ra một công việc để có nguồn thu ổn định. Bạn có thể nhờ người quen giới thiệu hoặc tìm kiếm qua các website tìm việc...
Điều chỉnh lại thói quen chi tiêu là một điều cần thiết. Bạn cần có sự tính toán kỹ lưỡng giữa thu nhập và các khoản sinh hoạt phí. Với khoản tài sản sau ly hôn, hãy cân nhắc khi tiêu pha số tiền này. Tốt nhất bạn nên tìm hướng đầu tư phù hợp và giữ lại một phần để tích trữ, phòng thân.
6. Đừng vội bước từ sai lầm này tới sai lầm khác
Có nhiều người nghĩ rằng, ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó, và thế là sau ly hôn lập tức tìm đối tượng kết hôn khác. Dẫu biết rằng khi đổ vỡ, con tim người phụ nữ rất yếu đuối, trống vắng, cần một người cảm thông và khỏa lấp. Tuy nhiên, đây có thể sẽ là một sai lầm nối tiếp sai lầm. Hãy cứ bình tâm, tận hưởng những ngày độc thân vui vẻ. Hãy cho mình thời gian nhìn lại những gì đã qua cũng như thời gian để suy xét những chuyện sắp tới. Hạnh phúc cả đời, không thể hết lần này tới lần khác như bát nước đổ rồi lại múc. Phụ nữ thông minh sẽ cẩn trọng và biết tự rút ra bài học cho mình.
7. Nuôi dạy con
Cha mẹ ly hôn là một cú sốc lớn đối với con cái, những nạn nhân bị động trong cuộc chia ly. Nếu con đủ lớn để hiểu, bạn nên có cuộc trò chuyện thẳng thắn với con và giúp con dần chấp nhận với cuộc sống thiếu vắng một trong hai người (bố hoặc mẹ).
Đừng bù đắp sự thiếu hụt tình cảm cho con trẻ bằng những giá trị vật chất mà hãy dành nhiều thời gian để trò chuyện với con hơn.
Đừng bù đắp sự thiếu hụt tình cảm cho con trẻ bằng những giá trị vật chất mà hãy dành nhiều thời gian để trò chuyện với con hơn. Bạn có thể thất vọng hay căm ghét chồng cũ nhưng tuyệt nhiên đừng cố gieo vào đầu đứa trẻ những điều xấu xa về bố nó. Khi con lớn con sẽ hiểu và tự quyết định.
Mặt khác, nếu có thể, hãy trao đổi và thống nhất với bố của con bạn về cách bạn sẽ nuôi dạy con. Và một khi đã thống nhất thì không ai được đi ngược lại với những quy định đó.
Theo Jim/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)