Sản phẩm đông y Vũ Đức Nữ Oa không đủ hồ sơ pháp lý?

(Kiến Thức) - PV gọi điện theo số điện thoại được quảng cáo là tổng đại lý khu vực phía Bắc của Đông y Vũ Đức Nữ Oa, khi hỏi về tính pháp lý của sản phẩm, người đại diện cho biết “hiện nay đúng là chưa có giấy phép”.

Sản phẩm đông y Vũ Đức Nữ Oa quảng cáo tràn lan trên mạng như thể là “thần dược” chữa bệnh phụ nữ, tuy nhiên, trên thực tế sản phẩm đông y Vũ Đức Nữ Oa chưa đủ điều kiện để xác nhận công bố theo quy định của Bộ Y Tế. Chính vì thế, rủi ro đối với khách hàng sử dụng sản phẩm này rất cao, và khó có thể khiếu nại hoặc được bảo vệ khi gặp trục trặc. Bên cạnh đó, những nhà phân phối cũng đối diện với rắc rối về mặt pháp lý do tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật.
Quảng cáo “nổ” như bom
Trên các website như phukhoanuoa.com hay phukhoanuoa.net, và hàng loạt tài khoản mạng xã hội tự nhận là tổng đại lý của Đông y Vũ Đức, công dụng của sản phẩm viên đặt phụ khoa Nữ Oa được quảng cáo rầm rộ, ghê gớm. Ngoài lời khẳng định “tùy từng người mà dùng liệu trình 2-5 hộp cho dứt điểm và không tái nhiễm”, còn nhấn nhá thêm rằng phụ khoa Nữ Oa còn có tác dụng làm hồng, se khít, kích tăng khoái cảm.
San pham dong y Vu Duc Nu Oa khong du ho so phap ly?
 Một buổi gặp mặt đại lý của Đông y Vũ Đức.
Chưa dừng ở đó, trong phần giới thiệu về thành phần và công dụng của phụ khoa Nữ Oa còn đi rất xa khi tuyên bố “có thể dùng lên da và niêm mạc miệng để giảm đau miệng và viêm họng”. Khi PV (trong vai người mua hàng) gọi điện đến đại lý phân phối phụ khoa Nữ Oa, người này cũng tư vấn rằng sản phẩm vốn dành cho “cô bé” lại hoàn toàn có thể sử dụng chữa trị các bệnh viêm loát ở miệng, vòm họng.
San pham dong y Vu Duc Nu Oa khong du ho so phap ly?-Hinh-2

Thông tin cho rằng phụ khoa Nữ Oa có thể dùng để chữa viêm họng, viêm miệng (ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, khi được hỏi về tính pháp lý của sản phẩm, đại lý chỉ loanh quanh nói về một kết quả thử nghiệm do Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng I thực hiện mới đây. Song, theo tìm hiểu của PV, sản phẩm Đông y Vũ Đức Nữ Oa chưa được cơ quan quản lý y tế kiểm duyệt, chưa được xác nhận công bố theo quy định của luật pháp. Ngoài ra, cũng căn cứ vào quy định của Bộ Y Tế, đối với sản phẩm đông y gia truyền phải có số đăng ký bài thuốc của lương y được sở y tế địa phương cấp và chỉ được sản xuất tại cơ sở - đây là điều mà Đông y Vũ Đức Nữ Oa không đáp ứng được.
Những quy định trên để đảm bảo việc sản phẩm sản xuất đảm bảo chất lượng, quan trọng hơn là đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Đối với chị em phụ nữ, các bệnh về phụ khoa cực kỳ nhạy cảm và ẩn chứa nhiều rủi ro, do đó, sử dụng các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không qua kiểm định như viên đặt Nữ Oa có khả năng mang lại hiểm họa và các biến chứng nguy hiểm khó lường.
Nhà phân phối cần cảnh giác
Một vấn đề lớn hơn cần phải đề cập trong quá trình PV tìm hiểu về Đông y Vũ Đức Nữ Oa là sự phát triển rầm rộ của hệ thống đại lý trên toàn quốc. Với chính sách ăn chia hấp dẫn (thậm chí là bất minh), nhiều người đã và đang bị lôi kéo trở thành “nhà phân phối” cho Đông y Vũ Đức Nữ Oa. Các kênh của Vũ Đức Nữ Oa cũng khẳng định rằng họ có khoảng 1.000 nhà phân phối trong cả nước, và con số này không ngừng tăng lên.
Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chưa đề cập đến phương cách gần như là đa cấp để phát triển đại lý của Đông y Vũ Đức Nữ Oa, chỉ muốn cảnh báo cho những người đang là đại lý, hoặc có ý định là trở thành đại lý cho sản phẩm viên đặt Nữ Oa về những rủi ro tiềm tàng mà họ phải đối mặt.
San pham dong y Vu Duc Nu Oa khong du ho so phap ly?-Hinh-3
Hình ảnh các đại lý của đông y Vũ Đức Nữ Oa được đăng tải trên trang web phukhoanuoa.com  
Để tìm hiểu kỹ lưỡng, PV tiến hành nhập vai để được hướng dẫn trở thành đại lý phân phối sản phẩm viên đặt Nữ oa. Gọi điện cho chị N.T.L, số điện thoại 0912xxxx45, được giới thiệu là tổng đại lý khu vực phía Bắc của Đông y Vũ Đức Nữ Oa, bên kia đầu dây là một giọng nói tỏ ra hết sức nhiệt tình, thân thiện. Chị L tuyên bố PV sẽ ngay lập tức được trở thành đại lý của Đông y Nữ Oa mà không cần bất cứ thủ tục hay giấy tờ gì. Nhưng, khi đặt vấn đề về tính pháp lý của sản phẩm, chị L tỏ ra e dè và cho biết “hiện nay đúng là chưa có giấy phép”.
Trong trường hợp sản phẩm bị thu hồi hoặc công ty bị đóng cửa thì số phận đại lý như thế nào? – PV đặt câu hỏi. Chị L trả lời như máy: Trong trường hợp thu hồi, công ty sẽ hỗ trợ 50%, còn 50% giá trị của lô hàng thì đại lý phải chịu.
Người phụ nữ tên L hầu như tránh các câu hỏi xung quanh thủ tục lưu hành của sản phẩm Đông y Vũ Đức Nữ Oa, chỉ khẳng định “sản phẩm tốt, được nhiều người tin dùng”. Chị này không biết, hoặc cố tình che giấu một sự thật là viên đặt Nữ Oa đang lưu hành trái phép, tức là, những nhà phân phối đều đang tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật. Một khi sản phẩm bị thu hồi, hoặc công ty gặp rủi ro, chắc chắn phần thiệt hại sẽ đổ lên đầu các đại lý.
Vì những yếu tố mập mờ, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, và quyền lợi của hàng nghìn nhà phân phối, chúng tôi kiến nghị Thanh tra sở Y tế TP HCM, Cục quản lý thị trường TP HCM, Cục ATTP Bộ Y tế sớm vào cuộc nhằm làm rõ các thông tin xung quanh sản phẩm Đông y Vũ Đức Nữ Oa.
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin.
Minh Huy

>> xem thêm

Bình luận(0)