Sai lầm khi cho trẻ ăn bột gạo xay cùng các loại hạt

Theo bác sĩ khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, bột gạo trộn đậu xanh, đậu đen, hạt sen gây hạn chế hấp thu vi chất khiến trẻ dễ bị thấp còi.
 

- Con tôi được hơn 5 tháng tuổi và chuẩn bị tới giai đoạn ăn dặm. Tôi thấy các mẹ chia sẻ nên xay bột trộn thêm các loại đậu, hạt sen cho con ăn. Như vậy sẽ giúp trẻ ăn ngon và ngủ tốt, lên cân nhanh, dễ tiêu. Điều đó có đúng không thưa bác sĩ?
Sai lam khi cho tre an bot gao xay cung cac loai hat
 Việc cho trẻ ăn bột xay cùng các loại hạt (đậu xanh, đậu đen, hạt sen) sẽ gây ra nhiều bất lợi cho trẻ nhỏ. Ảnh: Nutrainc . 
TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện dinh dưỡng Quốc gia, tư vấn:
- Việc cho trẻ ăn bột xay cùng các loại hạt (đậu xanh, đậu đen, hạt sen) sẽ gây ra nhiều bất lợi cho trẻ nhỏ. Các loại hạt trên năng lượng đều rất thấp và gây ra tình trạng khó tiêu. Chế độ ăn thiếu năng lượng khó có thể giúp cho trẻ có thể tăng cân. Bột gạo có trộn đậu xanh, đậu đen, hạt sen còn nhiều phytat hạn chế hấp thu vi chất trẻ dễ bị thấp còi.
Muốn trẻ lên cân, bữa ăn cần phải đủ 4 nhóm thực phẩm (chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất).
Cha mẹ nên nấu cháo cho trẻ bằng các loại gạo tẻ, gạo tám kết hợp với các loại đạm trứng, thịt, đậu, các loại rau củ, hoặc dùng khoai tây, ruột bánh mỳ nấu súp. Khi trẻ đã lớn hơn, cha mẹ nên thay đổi bữa ăn hàng ngày gồm cháo, mỳ, bún, miến, phở, cơm.
Đối với trẻ dưới một tuổi, hàng tháng, gia đình nên cân đo cho con một lần. Nếu thấy trẻ tụt hoặc chậm tăng cân, cha mẹ phải điều chỉnh chế độ ăn của trẻ để con không bị suy dinh dưỡng.
Theo Phạm Loan/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)