Ruộng sâu trâu nái không bằng... con gái một bề

"Đấy cứ nhìn cái nhà ông Thìn kia kìa. Cứ phải nói là “ruộng sâu trâu nái không bằng con gái một bề”. Ngày xưa bảo ông sinh con gái không được cái gì đi.

"Đấy cứ nhìn cái nhà ông Thìn kia kìa. Cứ phải nói là “ruộng sâu trâu nái không bằng con gái một bề”. Ngày xưa bảo ông sinh con gái không được cái gì đi. Họ Nguyễn Đình ấy chẳng nhờ con gái nhà ông thì nhờ ai?. Nhớ lại ngày cả họ ép ông phải từ họ giờ vẫn còn thấy tức".
Ruong sau trau nai khong bang... con gai mot be
 Ảnh minh họa.
Mấy năm trở lại đây, người làng tôi không ngớt đưa vấn đề nhà ông Thìn thành thời sự của cả làng, cả xã. Nói cho đúng thì nhà ông đã thành “điểm nóng” khi ông đứng trước bàn dân thiên hạ tuyên bố rằng nhà mình hạnh phúc khi sinh con gái một bề và ông tự hào vì có… nhiều con gái. Ngày đó, nghe ông nói thế người ta cười ông nhiều mà phục ông thì ít. Họ bảo sinh toàn con gái nên nói bừa cho nó có thể diện, chứ cái giống vịt giời có chăm tốt đến mấy thì đến ngày đủ lông đủ cánh nó cũng bay đi.
Vợ ông đẻ đứa thứ hai lại con gái, ông đoán rằng mình có sinh tiếp thì cũng chỉ là con gái nên động viên vợ không đẻ nữa. Nhưng vợ ông phần vì ngượng với thiên hạ là không biết đẻ con trai, phần vì chồng là tộc trưởng của họ nên cũng muốn rốn thêm cho có chút con trai đỡ thẹn với tổ tông. Phần đả thông mãi cho vợ không được, phần bị sức ép từ cha mẹ phải có con trai để nối dõi tông đường quá lớn nên ông đành tặc lưỡi sinh tiếp lần thứ ba. Ai ngờ lần sinh này vợ ông lại cho ra một cặp song sinh gái tiếp.
Vậy là thay vì hai gái như dự định ban đầu thì nay nhà ông có đến bốn con gái. Do đó, chuyện ông tự hào hạnh phúc khi sinh nhiều con gái nói ra chẳng ai tin. Mấy dịp ăn cỗ cưới trong làng, nhiều ngời còn đưa chuyện nhà ông ra đùa vui. Ban đầu vợ chồng ông cũng tự ái, hờn giận, buồn bực nhiều người, nhưng sau đó chính ông lại là người vượt qua được điều dị nghị ấy đầu tiên. Ông động viên vợ, ai chê cười gì ông cũng vui vẻ đáp lại “cứ chờ hậu phía sau, sướng khổ thế nào rồi mới biết”.
Ruong sau trau nai khong bang... con gai mot be-Hinh-2
 Ảnh minh họa.
Dù kiên định với chuyện sinh con một bề nhưng gia đình ông cũng lắm phen điêu đứng vì trách nhiệm với họ hàng. Trong họ tộc vẫn đề cao trách nhiệm tộc trưởng phải có con trai để hoàn thành nghĩa vụ tổ tiên. Vì thế, ngoài việc lo kinh tế để cho bốn đứa con gái ăn học, vợ chồng ông còn phải đau đầu với những cuộc họp của họ hàng. Họ mạc nhà ông lần nào họp cũng đưa vấn đề nối dõi lên hàng đầu. Họ bảo ông nên sinh tiếp bao giờ có con trai thì thôi.
Mỗi lần nghe vậy, ông viện cớ vợ ông chỉ có “gen” sinh con gái nên dù sinh tiếp thì vẫn là gái, vợ chồng ông không đủ kinh tế để nuôi nhiều con nên không thể sinh nhiều con hơn. Cứ ngỡ viện lý do đó sẽ khiến mọi ngời thấy khó mà lui, ai ngờ họ lại đưa ra biện pháp cuối cùng, đó là ông phải cưới vợ hai để đẻ cho được con trai nếu không phải bỏ chức tộc trưởng.
Vợ ông nước mắt ngắn dài khuyên ông nên nghe theo họ mạc. Chẳng hiểu sao lúc ấy ông Thìn lại nhất quyết, ông còn lớn tiếng bảo ông làm vậy không hề có lỗi với tổ tông. Mấy vị bô lão nổi giận bắt ông phải từ họ. Ông bảo chấp nhận bỏ chức tộc trưởng thì được chứ buộc ông bỏ họ thì không thể, không ai có quyền tước bỏ họ của ông cả.
Khi ông bỏ nghĩa vụ tộc trưởng của mình, hàng năm đến ngày lễ Tết, ông đưa lễ vật đến nhà thờ tổ cúng đều bị họ hàng tẩy chay. Ông biết nhưng cũng kiên trì. Về sau chẳng ai chú ý nữa, người ta bảo cứ cho đặt lên ban thờ nhưng chẳng ai động đến thì cũng coi như không.
Ngày đó, xã tôi còn mới mẻ với chuyện làm kinh tế trang trại, ông Thìn là người đi tiên phong. Không ngờ mô hình làm kinh tế này của ông có hiệu quả. Bấy giờ ông là người đầu tiên của xã xây đợc cái nhà ba tầng to đùng. Ngày ngôi nhà được xây xong, người ta lại bảo ông Thìn xây chùa thì đúng hơn là xây nhà, vì nhà to mà không có con trai mai cho con rể hưởng thì khác gì làm từ thiện. Ông cười bảo con gái ông còn gấp vạn lần con trai nhà người khác. Chẳng ai tin lời ông nói.
Nhưng rồi bây giờ thì người ta phải tin, cả bốn đứa con gái của ông được ăn học đàng hoàng giờ đều thành đạt. Cô cả và cô hai còn thành lập doanh nghiệp tư nhân làm ăn phát đạt, còn cô ba và cô tư thì theo nghiệp chính trị thành người của một Bộ “to đùng” ở thành phố. Mỗi ngày đi chợ, bà Thìn thỉnh thoảng lại giật mình bởi câu gọi với "này, tối qua tôi thấy con gái bà trên ti vi đấy, trông xinh và chững chạc thế, bà sướng thật".
Ruong sau trau nai khong bang... con gai mot be-Hinh-3
Ảnh minh họa. 
Doanh nghiệp của hai cô con gái ông Thìn giải quyết cho nhiều con em trong họ có công ăn việc làm. Để cho bố đỡ tủi phận, các cô con gái của ông năm nào cũng về làng làm từ thiện. Nhờ cô mà làng tôi có nhà mẫu giáo mới, nhà văn hoá khang trang nhất xã. Đặc biệt họ Nguyễn Đình, hết nhà thờ rồi thì lăng tẩm đều được các cô cung tiến sửa chữa không họ nào bằng.
Chẳng phải nam nhi gì cho cam nhưng cứ vấn đề nào lớn của họ mạc đưa ra là bố con ông Thìn đều được hỏi ý kiến. Bảng công đức của họ, phần lớn đều ghi tên mấy bố con nhà ông Thìn. Chẳng những thế các cô còn khởi xướng quỹ khuyến học của họ. Mỗi năm ông Thìn đều dành cho quỹ này một khoản để thưởng cho con cháu học giỏi.
Không chỉ bốn cô con gái giúp bố mẹ mở mày mở mặt với họ hàng, làng xóm mà bốn chàng rể nhà ông cũng khiến nhiều người phải ghen tỵ. Từ con rể đầu cho đến con rể út, ai cũng quý trọng và yêu thương bố mẹ vợ hết mực. Đi đâu, họ cũng bảo là con trai của ông bà chứ không phải là con rể vì được bố mẹ vợ yêu quý và xem không khác gì con trai trong nhà. Chốc chốc, người làng lại thấy con rể lái xe ô tô về đưa bố mẹ đi chơi, du lịch hết chỗ này đến chỗ khác.
Việc họ hàng, con rể nào cũng xông xáo phụ giúp ông bà, tiếng thơm cứ thế lan truyền khiến ai cũng khâm phục. Người nào cũng bảo, số ông bà tốt phước đã sinh con gái hiếu thảo lại được các con rể hiền ngoan, hiếu lễ. Nhìn lại khối nhà sinh con trai nhưng chẳng ai được hưởng phước giống như ông bà. Thậm chí, không ít người còn điêu đứng vì có con trai. Có nhà còn không có chốn nương thân vì con trai lô đề, cờ bạc nợ nần đẩy bố mẹ vào cảnh phải bán nhà trả nợ cho con, nếu không muốn con lâm vào cảnh tù tội.
Không biết có phải nhìn thấy con gái nhà ông Thìn mà các gia đình trong họ sinh con gái đến đứa thứ hai đều tình nguyện dừng đẻ. Nhờ vậy, mà năm nay họ Nguyễn Đình lại vinh dự được huyện phong tặng dòng họ văn hoá. Giờ thì chẳng ai dám cãi ông Thìn câu mà trước đây ông tuyên bố rằng ruộng sâu trâu nái không bằng con gái một bề. Giá như nhà nào sinh con gái cũng mạnh miệng tuyên bố như ông Thìn thì đáng quý biết bao.
Theo Lê Công/Báo Phụ nữ Thủ đô

>> xem thêm

Bình luận(0)