Rủi ro khi ông Trump được điều trị bằng liệu pháp không giống ai

Nếu người bình thường mắc COVID-19, đừng mong được điều trị như Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chỉ sau 3 ngày điều trị, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được ra viện.

Rõ ràng nhà lãnh đạo nước Mỹ đã được quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng hơn cả. Người bình thường không có cơ hội tiếp cận với một số liệu pháp mà ông nhận được.

Sau khi ra viện, ông nói với hàng triệu người theo dõi: “Đừng sợ COVID”.

“Tôi cảm thấy tốt hơn nhiều so với 20 năm trước”, ông viết trên Twitter hôm 5/10, nhưng ông không đề cập đến thực tế là người Mỹ bình thường không được tiếp cận những loại thuốc và phương pháp điều trị như ông nhận được.

Trước khi phải nhập viện hôm 2/10, ông Donald Trump nhận được liệu pháp kháng thể thử nghiệm của hãng Regeneron để giảm số lượng virus trong cơ thể. Liệu pháp này cho kết quả hứa hẹn trong thử nghiệm với 275 bệnh nhân.

Nhưng liệu pháp này chưa được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép để sử dụng khẩn cấp. Hãng công nghệ sinh học Regeneron cho biết họ đã cung cấp thuốc sau khi nhận được đề nghị từ các bác sĩ của ông Trump.

Đối với hầu hết mọi người, việc đề nghị được cung cấp loại thuốc này có thể mất nhiều thời gian và gặp nhiều vấn đề vì phải trải qua nhiều thủ tục.

Nhưng ông Trump nhận được ngay trong hôm 2/10, chỉ 1 ngày sau khi ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona, thư ký báo chí Nhà Trắng và bác sĩ của ông Trump cho biết.

“Tất nhiên, đó là vì Tổng thống của Mỹ. Ông ấy được cung cấp tất cả những gì có thể, dù có phải thuốc được cấp phép để dùng khẩn cấp hay không, trong trường hợp này là thuốc kháng thể”, nhà dịch tễ học Seema Yasmin nói.

“Nhưng gần 210.000 người Mỹ đã chết trong vài tháng qua vì phản ứng của chính quyền với đại dịch quá tệ. Và chắc chắn họ không được tiếp cận với phương pháp này”, TS Yasmin nói.

Ông Trump được nói là người duy nhất trên hành tinh này được điều trị bằng 3 loại thuốc. Ngoài liệu pháp kháng thể thử nghiệm, ông cũng được uống hai loại thuốc remdesivir và dexamethasone.

“Tổng thống có thể là bệnh nhân duy nhất trên hành tinh này từng nhận được phương pháp kết hợp thuốc đặc biệt này”, TSJonathan Reiner, giáo sư về dược học tại ĐH George Washington nói.

Remdesivir chưa được FDA cấp phép để dùng cho bệnh nhân COVID-19, nhưng được phép dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy liệu trình 5 ngày dùng remdesivir có thể giúp một số bệnh nhân phục hồi nhanh hơn. Nhưng loại thuốc kháng virus này cũng gây các tác dụng phụ như thiếu máu, nhiễm độc gan nhiễm độc thận.

Remdesivir được tiêm qua đường tĩnh mạch, nên bệnh nhân phải nhập viện để trải qua liệu trình 5 ngày.

Các bác sĩ của ông Trump để ông xuất viện vào sáng 5/10 dù chưa xong liệu trình. Nhưng khác với hầu hết người Mỹ, ông Trump được bộ phận y tế của Nhà Trắng chăm sóc.

Ông Trump cũng được dùng thuốc dexamethasone, một loại thuốc rẻ tiền có tác dụng kháng viêm, nhưng cũng ức chế hệ miễn dịch, nên thường không được kê cho các bệnh nhân COVID-19 trừ khi tình hình quá cấp bách.

Một số bệnh nhân dùng dexamethasone vẫn tử vong hơn 1 tháng sau đó, các chuyên gia y tế cho biết.

“Vì thế, kết luận duy nhất mà người ta có thể rút ra từ liệu pháp kết hợp 3 loại thuốc này là các bác sĩ của Tổng thống cảm thấy ông ấy đang trong tình thế nguy hiểm”, TS Reiner nói.

Bác sĩ riêng của ông Trump nói rằng Tổng thống đủ khỏe để rời khỏi Trung tâm y tế Walter Reed vào sáng 5/10, nhưng cũng thừa vẫn còn lo ngại nguy cơ tình hình sức khỏe của ông Trump có thể đảo ngược.

“Đó là lý do chúng tôi lạc quan thận trọng và cảnh giác, vì chúng ta đang ở trong một vùng đất chưa được khám phá với một bệnh nhân nhận được các liệu pháp vẫn trong giai đoạn đầu”, ông Conley nói.

Theo Bình Giang/ Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)