Quảng Đông phát hiện 14% bệnh nhân chữa khỏi COVID-19 tái nhiễm

(Kiến Thức) - Khoảng 14% bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19 và xuất viện tại Quảng Đông, Trung Quốc cho kết quả dương tính với virus trong các lần kiểm tra sau đó. Điều này khiến nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trở nên khó khăn hơn.

Song Tie, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Quảng Đông cho biết trong cuộc họp ngày 25/2: “Hiện chưa có kết luận rõ ràng về những trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với COVID-19 và những bệnh nhân này có thể lây nhiễm cho người khác hay không”.
Quang Dong phat hien 14% benh nhan chua khoi COVID-19 tai nhiem
Nhiều trường hợp được chữa khỏi COVID-19 ở Quảng Đông tái nhiễm. Ảnh: EPA-EFE. 
Đánh giá sơ bộ của các chuyên gia cho rằng, những bệnh nhân chữa khỏi COVID-19 tái nhiễm vẫn đang hồi phục và chưa hoàn toàn khỏe mạnh.
Tại Bệnh viện Nhân dân số 8 Quảng Châu, 13 bệnh nhân của bệnh viện cho kết quả dương tính với COVID-19 dù đã điều trị khỏi bệnh và được cho xuất viện trước đó. Họ không có triệu chứng bệnh. 104 người tiếp xúc gần những người này đều dược xác nhận không mắc bệnh.
Theo Cai Weiping, Giám đốc Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhân dân số 8, dấu vết virus ở những bệnh nhân hồi phục đều được tìm thấy trong các mẫu bệnh phẩm thông qua đường hậu môn của họ. Kết quả được xác nhận là "dương tính yếu".
Theo hướng dẫn điều trị COVID-19 mới nhất do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố, bệnh nhân có thể xem là đã phục hồi và được xuất viện khi kết quả xét nghiệm họng và mũi cho kết quả âm tính trong 2 lần xét nghiệm liên tiếp, ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) cho thấy phổi không bị tổn thương và người bệnh không có các triệu chứng nhiễm bệnh như sốt.
Hướng dẫn này khuyến cáo bệnh nhân nhiễm COVID-19 khỏi bệnh nên theo dõi sức khỏe bản thân, hạn chế hoạt động ngoài trời trong 2 tuần sau khi rời bệnh viện và tới kiểm tra lại trong các tuần tiếp theo.
Mặc dù hướng dẫn của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chỉ yêu cầu xét nghiệm từ bệnh phẩm lấy từ họng và mũi của bệnh nhân nghi nhiễm, tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Y Quảng Châu tìm thấy virus trong phân của những người nhiễm bệnh.
Do đó, một số bệnh viện ở Quảng Châu xét nghiệm thêm phân của các trường hợp nghi nhiễm hoặc những người đã hồi phục.
Bác sĩ Cai cho biết không rõ liệu virus phát hiện ở các bệnh nhân khỏi bệnh có còn hoạt động hay không. Trong khi đó, ông Song nói các cơ quan y tế Quảng Đông sẽ tăng cường giám sát các bệnh nhân xuất viện, theo dõi tình trạng cho tới họ hồi phục hoàn toàn.

Video "Vì sao virus Corona được đặt tên mới SARS-CoV-2?". Nguồn: VTC Now.

Trước đó, cũng có thông tin về trường hợp được chữa khỏi Cvoid-19 nhưng lại tái nhiễm sau đó ở các khu vực khác.
Cơ quan y tế ở đảo Hải Nam cũng xác nhận rằng một số bệnh nhân khỏi bệnh nhưng kết quả xét nghiệm dương tính trở lại. Nhà chức trách yêu cầu bệnh nhân xuất viện phải tự cách ly ở nhà trong 14 ngày và chỉ được ra ngoài khi xét nghiệm ở họng và hậu môn cho kết quả âm tính với COVID-19.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)