Phèn đen chữa lỵ, tiêu chảy

Rễ phèn đen 20g, thái nhỏ, phơi khô, sao vàng, rồi hạ thổ trong 15 phút; vỏ quả lựu 20g, cắt nhỏ, sao vàng.

- Cây phèn đen có tác dụng làm mát máu, cầm máu, giảm đau, sát khuẩn, giải độc nên thường dùng chữa lỵ, tiêu chảy.
 
Cây phèn đen có tên khoa học là Phyllanthus reticulatus Poir còn gọi là tạo phàn diệp. Phèn đen vị chát, tính mát, có tác dụng làm mát máu, cầm máu, giảm đau, sát khuẩn, giải độc. Tuy vậy, một trong những ứng dụng thường dùng của phèn đen trong dân gian là chữa lỵ, tiêu chảy.

 
Chữa lỵ cấp tính:
Rễ phèn đen, rễ seo gà, mỗi vị 20g; vỏ rụt 10g sao đen, sắc đặc uống ngày 1 thang. Hoặc rễ phèn đen, dây mơ lông, rễ seo gà, rễ cỏ tranh, mỗi vị 20g; gừng 2g sắc uống ngày một thang.

Chữa lỵ, tiêu chảy: Rễ phèn đen 20g, thái nhỏ, phơi khô, sao vàng, rồi hạ thổ trong 15 phút; vỏ quả lựu 20g, cắt nhỏ, sao vàng. Hai vị sắc uống làm 2 lần trong ngày. Dùng 3 - 5 ngày.
 
Hoặc lá phèn đen tươi 20g, rửa sạch, giã nát, thêm nước đun  sôi để nguội; ý dĩ 20g; mạch nha, cam thảo nam, mỗi vị 12g. Ba vị phơi khô, rang vàng, tán bột. Chiêu bột này với nước phèn đen uống 2 - 3 lần trong ngày.           
 
Lương y Hoài Vũ
[links()]

Bình luận(0)