Phẫu thuật cắt bỏ u thận 2kg cho bé gái 6 tuổi

(Kiến Thức) - Bệnh nhi 6 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u thận “khủng” đường kính lên tới 20cm.

Khoa Ngoại bụng 2 Bệnh viện K vừa tiếp nhận bệnh nhi Vũ Thị Mai H. 6 tuổi quê Nghệ An với chẩn đoán ban đầu là u sau phúc mạc. Bệnh nhi nhập viện với biểu hiện ban đầu bụng chướng, phình to. Sau khi thăm khám và chụp chiếu, bác sĩ phát hiện bệnh nhi có khối u lớn khoảng 20 cm, chèn ép nhiều bộ phận gây đau tức, ảnh hưởng lớn đến hô hấp cũng như sinh hoạt của bệnh nhi.
Xác định đây là trường hợp ca bệnh khó, các bác sỹ khoa Ngoại Bụng 2 và Khoa Nhi đã hội chẩn, dựa trên triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, phim chụp cắt lớp vi tính, mô bệnh học và đặc biệt là kết quả hóa mô miễn dịch, bệnh nhi chẩn đoán xác định là u nguyên bào thận trái (u Wilm).
Phau thuat cat bo u than 2kg cho be gai 6 tuoi
 Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC
U Wilm là bệnh đáp ứng tốt với điều trị hóa chất. Tuy nhiên, với bệnh nhi này, sau khi kết thúc điều trị bổ trợ trước, khối u đáp chỉ đáp ứng một phần (kích thước u giảm ít, một phần trung tâm hoại tử). Chính vì vậy, phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất với bệnh nhi H. vào thời điểm này.
Dưới sự chỉ đạo sát sao của ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật. Với sự chuẩn bị kỹ càng và kinh nghiệm lâu năm của ekip phẫu thuật, sau gần 3 giờ căng thẳng, khối u thận đã được loại bỏ toàn bộ với đường kính 20cm, nặng khoảng 2kg. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân hiện tại đã bình phục, tiếp tục được theo dõi và điều trị.
Phau thuat cat bo u than 2kg cho be gai 6 tuoi-Hinh-2
Khối u sau khi lấy ra. Ảnh: BVCC 
“Những trường hợp bệnh nhi đến khám và điều trị ung thư ở giai đoạn muộn không phải ít gặp tại Bệnh viện K. Nhiều bệnh nhi còn rất nhỏ tuổi nhưng khi đến khám bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, thậm chí di căn nhiều bộ phận trong cơ thể. Chúng tôi cũng khuyến cáo các gia đình, đặc biệt là phụ huynh có con nhỏ, cần thường xuyên quan tâm, theo dõi những biểu hiện bất thường của con. Tất cả những triệu chứng thường gặp những dễ bị bỏ qua như biếng ăn, khó thở, đau tức ngực, hay nôn, trớ... có thể cảnh báo những bệnh lý thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu một số bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ. Lúc này các gia đình cần đưa con em thăm khám ngay để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh hệ quả đáng tiếc vì thăm khám muộn”. - BS.Hoàng Mạnh Thắng, Phó trưởng khoa Ngoại bụng 2 khuyến cáo.
An Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)