Phát hiện chấn động: Xăm mình có khả năng gây ung thư

Chất Titan dioxit tạo màu có trong mực xăm bị phát hiện có khả năng gây ra bệnh ung thư, ngứa ngáy và gây trì hoãn việc hồi phục của cơ thể.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, xăm hình có thể gây ung thư cho người xăm mình.
Nghiên cứu cho biết, các nhà khoa học đã phát hiện ra các hóa chất có trong mực xăm khi vào trong máu, tích tụ trong các hạch bạch huyết, có thể làm chúng trở nên sưng tấy, gây cản trở khả năng chống lại nhiễm trùng.
Chất titan dioxit là chất được dùng trong thuốc nhuộm đã được thêm vào mực xăm để tạo ra một số màu nhất định. Hiện nay, nó vẫn đang gây tranh cãi về việc có liên quan đến bệnh ung thư, ngứa ngáy và gây trì hoãn sự hồi phục của cơ thể.
Phat hien chan dong: Xam minh co kha nang gay ung thu
Xăm mình được tin là có thể gây ra ung thư bởi chất tạo màu titan dioxit có trong mực xăm (Ảnh: Shutterstock) 
Tác giả nghiên cứu, Hiram Castillo thuộc Cơ quan bức xạ Synchrotron châu Âu tại Pháp cho biết: "Khi ai đó muốn xăm mình, họ thường rất cẩn thận trong việc lựa chọn cửa hàng, tại đây những kim đã được sử dụng phải được xử lý vô trùng trước khi xăm cho người tiếp theo.
Tuy nhiên, không ai kiểm tra thành phần hóa học của mực xăm cả và nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng họ cần và nên làm điều đó”.
Các nhà khoa học đã sử dụng các tia X cực mạnh để xác định titanium dioxide và các kim loại nặng có trong các mẫu tế bào hình xăm và tế bạch huyết.
Đã có rất nhiều hạt với kích cỡ khác nhau được tìm thấy trong da, các mảnh titanium dioxide cực nhỏ có mặt trong các phần u bướu có thể khiến chúng trở nên sưng phồng.
Các hạt này có thể được vận chuyển thông qua máu hoặc bị nhấn chìm bởi các tế bào hệ miễn dịch, rồi sau đó giữ chúng tập hợp lại với nhau...
Sự lắng đọng này có thể làm cho hạch bạch huyết sưng lên, làm giảm khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng và khả năng lọc các mầm bệnh, thậm chí gây ung thư.
Tác giả nghiên cứu, Bernhard Hesse nói: "Chúng ta đã phát hiện ra rằng các sắc tố màu từ hình xăm sẽ đi đến các hạch bạch huyết với các bằng chứng như các hạch bạch huyết có những đường nét và như bị nhuộm màu với với màu sắc của hình xăm. Đó là phản ứng của cơ thể để làm sạch các lối vào của hình xăm trong cơ thể".
Theo Nguyên Hoàng/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)