Những người này còn ăn rau ngót coi chừng nhập viện

Rau ngót là một loại thảo được có đặc tính mát, giải nhiệt và lành tính nhưng vẫn có 1 số người không thể ăn chúng.

Rau ngót là một loại thảo được có đặc tính mát, giải nhiệt và lành tính. Rau ngót về ẩm thực dễ ăn và dễ kết hợp nấu thành các món ăn ngon như canh rau ngót hầm xương, canh thịt băm,... Rau ngót chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6. Vì vậy, rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.
Nhung nguoi nay con an rau ngot coi chung nhap vien
 Phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót. Nguồn: Phunutoday.
Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách với một số người lại có thể gây hại cho sức khỏe. Sau đây là một số đối tượng không nên dùng rau ngót:
Phụ nữ mang thai
Rau ngót tính mát và theo quan niệm dân gian thì nó có khả năng làm tăng sự co bóp của dạ con. Do đó, với phụ nữ mang thai thì rất độc. Đặc biệt là ở thời kỳ đầu rất dễ gây xảy thai, lưu thai khi thường xuyên ăn rau ngót.
Theo y học hiện đại thì lượng papaverin trong rau ngót sẽ gây kích thích dạ con dễ gây xảy thai, hơn nữa trong cuốn Dược thư Việt Nam 2002 cũng có khuyến cáo rằng: “Không dùng papaverin cho người có thai”. Khi phụ nữ mang thai ăn lượng rau ngót vượt quá 30mg/ lần sẽ dễ gây xảy thai. Đặc biệt ở thời kỳ đầu xảy thai sẽ dễ dàng xảy ra. Do đó, phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót là cách tốt nhất. 
Người còi xương, thiếu canxi 
Trong quá trình trao đổi chất rau ngót tạo ra glucocorticoid – chất gây cản trở việc hấp thụ canxi và phốt pho. Do đó những người bị thiếu canxi, còi xương không nên ăn rau ngót.
Người khó ngủ
Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót ởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ. Đã có báo cáo rằng trong những người uống nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở (nghiên cứu tại Đài Loan). Tuy nhiên, những triệu chứng này biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ. Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót bởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ. Đã có báo cáo rằng trong những người uống nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở (nghiên cứu tại Đài Loan). Tuy nhiên, những triệu chứng này biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ.
Nhung nguoi nay con an rau ngot coi chung nhap vien-Hinh-2
 Người khó ngủ không nên ăn rau ngót. Nguồn: Phunutoday.
Hải Đường (TH)/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)