Những món ăn bài thuốc từ thịt thỏ đại bổ cho người ốm

(Kiến Thức) - Thịt thỏ là thực phẩm tương đối giàu dinh dưỡng, nếu biết chế biến sử dụng thì nó vừa là món ăn ngon, vừa là bài thuốc có thể chữa trị một số bệnh hiệu quả.

Thịt thỏ là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa thích bởi hương vị ngon lạ và giàu chất dinh dưỡng. Thịt thỏ có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn như thịt thỏ rán, thịt thỏ hầm khoai tây, thịt thỏ nấu sốt vang… Không chỉ hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon, thịt thỏ còn là vị thuốc bổ dưỡng.
Nhung mon an bai thuoc tu thit tho dai bo cho nguoi om
Thịt thỏ chữa suy nhược cơ thể sau khi ốm, phụ nữ huyết hư, gầy yếu. Ảnh: Internet. 
Theo y học cổ truyền, thịt thỏ vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ trung ích khí, hoạt huyết giải độc, chống đau tê, chữa suy nhược gầy yếu, chứng tiêu khát, dạ dày nóng gây nôn, đái ra máu. Tính thành phần dinh dưỡng, thịt thỏ chứa 38,4% nước, 11,8% protit, 4,4% lipit, 11,6mg% canxi, 123,2mg% phốt pho, 0,9mg% sắt, 4,2mg% vitamin PP.
Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ thịt thỏ vô cùng tốt:
Thịt thỏ chữa suy nhược cơ thể sau khi ốm, phụ nữ huyết hư, gầy yếu: Thịt thỏ hầm nhừ với táo tầu, nếu hầm cách thủy được thì càng tốt, ăn cả cái lẫn nước, tuần vài lần.
Thịt thỏ tiềm vỏ quít: thịt thỏ 200g, vỏ quít (trần bì) 8g. Thịt thỏ chặt miếng to, cho muối, dầu, sa lát, rượu, hành, gừng trộn đều, ướp trong 30 phút; vỏ quít ngâm rửa, thái lát. Thịt thỏ cho vào rán vừa chín; cho vỏ quít, ớt tươi, gừng, hành vào xào cùng, cho nước hàng, mì chính, đường trắng, muối, mắm, dấm vào đảo đều, đun đến khi thịt khô chuyển màu đỏ nâu sậm, cho ra đĩa, gắp bỏ gừng hành, cho ít dầu vừng lên. Món này rất tốt cho người sau bệnh nặng dài ngày cơ thể suy nhược, người mỡ trong máu cao.
Thịt thỏ hầm đại táo: thịt thỏ 100 - 200g, đại táo 20g. Thịt thỏ chặt nhỏ, đại táo xé nhỏ. Hấp cách thủy hay nấu chín. Ăn nóng, ngày 1 lần. Thích hợp người mới ốm dậy, phụ nữ huyết hư, người gầy yếu.
Nhung mon an bai thuoc tu thit tho dai bo cho nguoi om-Hinh-2
Thịt thỏ ăn thường ngày hoặc nấu cà ri: dùng tốt cho người nôn, táo bón. Ảnh: Internet. 
Thịt thỏ hầm kỷ tử: thịt thỏ 100 - 200g, kỷ tử 15g. Thịt thỏ chặt nhỏ, cho cùng với kỷ tử, đun nhỏ lửa với nước đến chín nhừ, thêm gia vị. Ngày ăn 1 lần; dùng nhiều ngày. Món này thích hợp người đái tháo đường.
Thịt thỏ ăn thường ngày hoặc nấu cà ri: dùng tốt cho người nôn, táo bón.
Thỏ hầm thuốc bắc: thịt thỏ 200g, sơn dược 30g, câu kỷ tử 15g, đảng sâm 15g, hoàng kỳ 15g, đại táo 30g. Nấu súp. Món này bổ tỳ, rất tốt cho người suy nhược cơ thể.
Lưu ý: Người tỳ vị hư hàn không dùng thịt thỏ.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)