Những mẹo nhỏ có thể cứu sống bạn trong những tình huống khẩn cấp

Các chuyên gia luôn khuyến cáo mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để sinh tồn và bảo vệ mạng sống ở những nơi hoang sơ, hiểm trở.

1.Tự cởi trói khỏi cáp nhựa zip tie
Hầu hết kẻ bắt cóc đều sẽ trói bạn bằng cáp nhựa zip tie vì chúng rẻ và dễ mua hơn còng tay. Chỉ cần dùng sức và bằng một chút khéo léo, bạn hoàn toàn có thể tự giải thoát cho mình.
 
2. Kẻ xấu trong thang máy
Nếu không may bạn chạm trán với kẻ xấu trong thang máy, hãy nhanh tay ấn tất cả các tầng trong thang. Thang máy sẽ liên tục mở cửa và kẻ xấu kia sẽ không thể làm hại bạn.
 
3. Bị cướp hoặc bị tấn công tại nhà
Đầu tiên, hãy gọi 113. Sau đó, nhanh chóng chạy vào bếp. Chỉ có bạn là người biết rõ nhất nơi mình để dao, thớt, bát, đĩa ở đâu. Vừa la hét, bạn vừa ném bát, đĩa, xong, chảo và tung mắm, muối, hạt tiêu vào mặt kẻ tấn công. Bằng cách này, bạn trì hoãn được thời gian kẻ tấn công đến gần bạn, đồng thời đánh động cho hàng xóm biết để đến giải cứu bạn.
4. Đầu từ một chiếc nhẫn
Nhẫn không chỉ làm đẹp mà còn có thể trở thành vũ khí bảo vệ bản thân khi cần. Bạn nên sắm cho mình một chiếc nhẫn có cạnh và những chi tiết lồi lên như trong hình.
 
5. Nếu bị tấn công, đừng đứng im
Một vận động viên hay người đã qua các lớp võ thuật và các lớp học tự vệ có thể dễ dàng đánh gục hoặc trốn thoát khỏi kẻ tấn công. Với người thường, nếu bị tấn công và không có đường chạy, bạn có thể tấn công lại bằng tất cả các bộ phận cơ thể, tay chân, đầu gối, khủy tay, răng.
 
6. Download các ứng dụng bảo vệ trên điện thoại
Ứng dụng Stay Safe cho phép bạn nhập dữ liệu về thời gian và cung đường mà bạn đi. Nếu bạn không check back đúng giờ, ứng dụng sẽ tự động gửi báo động đến các số điện thoại khẩn cấp trong danh bạ của bạn. Ứng dụng My Panic Alarm cho phép chiếc iPhone kêu cứu giúp bạn chỉ bằng một cái chạm nhẹ vào icon trên màn hình
7. Ghi nhớ những vị trí bạn nên tấn công trước tiên để bảo vệ mình
Trong trường hợp bị tấn công, hãy thật bình tĩnh, nhắm vào những vị trí quan trọng trên cơ thể kẻ tấn công (được đánh dấu đỏ trong hình) để tấn công lại hắn.
 
8. Dùng bình xịt hơi cay
Trong túi bạn lúc nào cũng nên có bình xịt hơi cay để đề phòng trường hợp không may phải dùng đến. Thêm nữa bạn cũng cần phải học cách xử dụng nó, vì trong những tình huống khẩn cấp, bạn không có thời gian đọc hướng dẫn sử dụng đâu.
 
9. Cất những thứ có giá trị trong túi đựng băng vệ sinh
Nếu là nữ, chỗ cất giấu những thứ giá trị tốt nhất chính là trong túi đựng băng vệ sinh của bạn. Chẳng tên trộm nào muốn động vào băng vệ sinh của bạn đâu.
10. Trốn thoát khi bị giữ tay
Nếu kẻ tấn công giữ cổ tay bạn, hãy quay cánh tay về phía trước sao cho ngón cái và ngón trỏ của kẻ tấn công gặp nhau, ở vị trí này nắm tay lỏng và dễ giằng ra nhất.
 
11. Thả tóc xuống
Kẻ tấn công sẽ dễ dàng túm được đuôi ngựa hay búi tóc của bạn từ phía sau. Vì thế, trong khi chạy, hãy thả tóc ra.
12. Kiếm lửa trong rừng
Khi đi rừng mà chẳng may hộp diêm hay bật lửa không sử dụng được thì bạn có thể thủ sẵn bộ 3 gồm: Pin, lưới thép và bông gòn. Khi đặt chúng gần nhau và ma sát nhẹ có thể bén lửa rất hiệu quả.
13. Áo ngực- mặt nạ tránh bị ngạt khói
 
Trong trường hợp có hỏa hoạn, các bạn nữ có thể sử dụng áo ngực như một mặt nạ để có thể phòng tránh bị ngạt khói.
Theo Nhung Nguyễn/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)