Những lợi ích của việc tắm nước lạnh vào mùa hè

Tắm nước lạnh giúp cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Nhung loi ich cua viec tam nuoc lanh vao mua he
Cải thiện lưu thông máu: Theo các chuyên gia, nước lạnh khiến máu của bạn tăng cường hoạt động di chuyển tới các cơ quan để giữ ấm, nên tắm bằng nước lạnh sẽ giúp cải thiện lưu thông máu trong cơ thể. Những người có một hệ tuần hoàn máu tốt sẽ giữ cho trái tim luôn được khỏe mạnh. 

Nhung loi ich cua viec tam nuoc lanh vao mua he-Hinh-2
Hồi phục nhanh sau tập luyện: Sau mỗi lần rèn luyện thể dục thể thao, hoạt động cơ bắp và khớp của bạn sẽ đứng trước nguy cơ gặp những cơn đau từ nhẹ tới nặng. Ngay tại thời điểm này, tắm nước lạnh sẽ thực sự có ích đối với sức khỏe. Bởi nó giúp hỗ trợ lưu thông máu, tăng tốc thời gian phục hồi thể lực sau các bài tập vất vả. Nhưng bạn nên nhớ, không tắm nước lạnh ngay sau tập luyện mà nên ngồi nghỉ chừng 45 phút đến 1 giờ đồng hồ để tránh bị cảm. 

Nhung loi ich cua viec tam nuoc lanh vao mua he-Hinh-3
 Giảm nguy cơ bị bệnh trầm cảm: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tắm nước lạnh sẽ giúp kích thích điểm xanh của não, tăng cường sản xuất noradrenaline. Đây là một hóa chất hữu cơ có tác dụng giảm bớt nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Nhung loi ich cua viec tam nuoc lanh vao mua he-Hinh-4
 Tăng cường hệ thống miễn dịch: Nghe có vẻ hơi lạ kỳ, nhưng theo các nhà khoa học, tắm nước lạnh tuy làm tăng số lượng virus chống lại các thể bào bạch cầu. Nhưng cũng chính vì lý do này sẽ giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch trong cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch hình thành “phản xạ” tốt, có khả năng chống lại vi khuẩn có hại.

Nhung loi ich cua viec tam nuoc lanh vao mua he-Hinh-5
Hỗ trợ khả năng sinh sản: Một số nghiên cứu có chỉ ra rằng, tắm nước lạnh có thể làm tăng số lượng tinh trùng ở nam giới. Khi số lượng tinh trùng được tăng lên theo số lượng thì khả năng sinh sản của các đấng mày râu cũng được tăng lên. 
Theo các chuyên gia, tuy tắm nước lạnh tốt cho sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, nhưng vào mùa đông, trước khi tắm nên có những khởi động cơ thể nhằm tránh tình trạng lạnh đột ngột và co mạch...
Ngoài ra, những người có tiền sử cao huyết áp, sức khoẻ yếu, viêm phế quản mạn tính, viêm phổi, bà mẹ mang thai, sau khi sinh... không nên tắm nước lạnh.
Cuối cùng, không nên tắm quá khuya hoặc tắm ngay sau khi đi ngoài trời nắng về để tránh bị cảm.
Theo KHẢ MINH/ VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)