Những dấu hiệu ung thư giai đoạn sớm không thể chủ quan

(Kiến Thức) - Các nghiên cứu cho thấy nhiều người thường chủ quan bỏ qua các triệu chứng hoặc đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu ung thư ở giai đoạn sớm. Không phải chỉ khi có khối u mới cần kiểm tra.

1. Mệt mỏi liên tục
Tất cả chúng ta đều có những ngày cảm thấy quá mệt mỏi bởi công việc quá tải hay do không ngủ đủ. Tuy nhiên, nếu tình trạng mệt mỏi bất thường nếu kéo dài một thời gian liên tục thì rất đáng suy xét.
Nhung dau hieu ung thu giai doan som khong the chu quan
Mệt mỏi có thể là một dấu hiệu ung thư ở giai đoạn sớm. 
Mệt mỏi có thể là một dấu hiệu ung thư ở giai đoạn sớm và tình trạng này thường xảy ra vào giai đoạn đầu mắc bệnh, do hậu quả của việc thất thoát máu trong cơ thể.
2. Sụt cân bất thường
Ung thư tiết ra hormone gây sụt giảm trọng lượng một cách nhanh chóng và khó kiểm soát. Nếu bạn không áp dụng chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục cường độ mạnh mà đột nhiên giảm cân thì cần kiểm tra sức khỏe tổng quát để loại trừ nguy cơ mắc ung thư.
Nhiều loại bệnh ung thư khác nhau gây sụt cân, đó là do các khối u sử dụng nhiều năng lượng và dinh dưỡng khi chúng phát triển. Điều này thường xảy ra nhất ở những người bị ung thư dạ dày, thực quản, tuyến tụy hoặc phổi.
3. Chảy máu bất thường
Với phụ nữ, nếu chảy máu 12 tháng sau khi mãn kinh, bất kể nhiều hay ít, đó được xem là biểu hiện ung thư cổ tử cung hay ung thư nội mạc tử cung. Kinh nguyệt thất thường và chảy máu giữa các chu kỳ, hoặc sau khi làm "chuyện ấy", cũng có thể là một nguyên nhân gây lo ngại ở phụ nữ trẻ, nhưng điều này cũng báo hiệu các vấn đề sức khỏe khác hoặc biến động hormone.
4. Sưng cổ
Chúng ta được khuyên thường xuyên kiểm tra vú và tinh hoàn để tầm soát những khối u bất thường, nhưng cổ cũng có thể là một chỉ dấu quan trọng về các tế bào ung thư.
Nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của một khối u dai dẳng ở cổ và để nó tồn tại quá lâu trước khi đi gặp bác sĩ. Đó là một dấu hiệu đáng lo ngại, do nó có thể biểu hiện cho một khối u đâu đó trên đầu hay cổ, bao gồm ung thư miệng, tai, xoang, thanh quản hay tuyến giáp.
5. Loét miệng không lành
Nhung dau hieu ung thu giai doan som khong the chu quan-Hinh-2
Nếu bị các vết loét kéo dài hơn 3 tuần, bạn nên đi gặp bác sĩ. 
Loét miệng xảy ra khá thường xuyên, và thường hết trong vòng 1 - 2 tuần. Tuy nhiên, nếu một vết loét gây khó chịu trong hơn 3 tuần, hoặc nếu bạn có nhiều vết loét “lì lợm”, đó có thể là dấu hiệu báo động có vấn đề nghiêm trọng hơn đang xảy ra.
Theo các chuyên gia, thường chúng ta bị loét miệng khi không khỏe và hệ miễn dịch bị suy yếu. Thành miệng tự hồi phục mỗi 2 tuần, vốn giúp cho các vết loét tự lành. Nếu bị các vết loét kéo dài hơn 3 tuần, bạn nên đi gặp bác sĩ.
6. Liên tục chướng bụng
Nhiều người trong chúng ta cảm thấy chướng bụng sau một bữa ăn thừa mứa, nhưng nếu bạn bị chướng bụng mỗi ngày (bất kể lâu hay mau), đó có thể là một cảnh báo từ cơ thể. Lời khuyên là nếu bị chướng bụng kéo dài, hãy trao đổi với bác sĩ.
7. Thói quen đi vệ sinh thay đổi
Táo bón hoặc tiêu chảy liên tục, thay đổi kích thước của phân là dấu hiệu ung thư ruột kết hoặc ung thư kết tràng.
Nhung dau hieu ung thu giai doan som khong the chu quan-Hinh-3
 
Đặc biệt nếu bạn đi đại tiện thường xuyên hơn và hình dạng phân thay đổi, đó có thể là dấu hiệu ung thư ruột. Loại ung thư này thường không xuất hiện triệu chứng cho đến khi nó tiến triển đến khối u to hơn.
8. Mụn trên da không lành
Những nốt mụn trên da có nhiều hình dạng, kích cỡ, màu sắc và có thể xảy đến bất kỳ lúc nào. Mọi người thường xem nhẹ các nốt mụn không lành trên da và thường không thể phân biệt mụn vô hại với mụn nguy hiểm tiềm tàng.
Nếu một nốt mụn hay nốt ruồi to ra, sẫm màu hơn và có hình dạng bất thường, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị ung thư hắc tố.
9. Đau không rõ lý do
Vẹo cổ, đau lưng bị xem nhẹ vì chúng thường xảy ra. Nhưng hãy lưu ý, bất kỳ tình trạng đau nào ở bất cứ đâu trên cơ thể mà không có nguyên nhân rõ ràng hay không tan biến, hãy đi kiểm tra.
Nhung dau hieu ung thu giai doan som khong the chu quan-Hinh-4
 
Đau vùng chậu có thể là ung thư buồng trứng, đau lưng có thể do khối u vú hay tuyến tiền liệt, đau vùng bụng có thể là ung thư dạ dày...
Thảo Nguyên (theo BT, RD)

>> xem thêm

Bình luận(0)