Những bí ẩn khiến các cặp đôi càng cãi nhau lại càng hạnh phúc

Bạn có biết, khoa học đã chứng minh: Các cặp đôi càng hay cãi nhau lại càng hạnh phúc.

Gần đây, một cuộc khảo sát đã được thực hiện tại Ấn Độ đối với các cặp vợ chồng đã kết hôn, về việc những cuộc tranh luận có ảnh hưởng như thế nào tới mối quan hệ của họ. Và kết quả, 44% những người tham gia cuộc khảo sát cho rằng thành công trong hôn nhân phụ thuộc vào mức độ tranh luận giữa hai vợ chồng. Họ nói rằng tranh luận nhiều hơn một lần một tuần sẽ giúp cho sự giao tiếp cởi mở hơn giữa hai người.
Một nghiên cứu khác được thực hiện hơn 14 năm, phát hiện ra rằng những cặp vợ chồng tranh luận, cãi nhau thường xuyên trong hòa bình có nhiều khả năng không thể tách rời. Nghiên cứu này được thực hiện đối với 79 cặp vợ chồng trên toàn vùng Trung Tây Hoa Kỳ. Theo FamilyShare, điểm chung giữa các cặp vợ chồng hạnh phúc là thường xuyên dành thời gian để tranh luận về những chủ đề phổ biến trong cuộc sống. Và điều dễ hiểu là giữa họ dường như chẳng có bất kỳ khoảng cách nào, bởi thông qua những cuộc tranh luận, họ có thể trò chuyện với nhau một cách cởi mở và trung thực.
Nhung bi an khien cac cap doi cang cai nhau lai cang hanh phuc
 Ảnh minh họa.
Đừng nhầm lẫn giữa 2 khái niệm: Tranh luận và tranh cãi
Tranh luận là đưa ra những lý lẽ để thuyết phục đối phương, theo một chiều hướng tích cực và lành mạnh. Trong khi đó, tranh cãi là việc làm mang xu hướng tiêu cực nhiều hơn, khi người nói không có kẻ nghe và một trong hai luôn thích “nhảy bổ” vào miệng người khác.
Ngoài ra, trên thực tế, kẻ thù giết chết một mối quan hệ chính là sự im lặng. Nếu bạn cứ tích tụ những điều không hài lòng, khó hiểu, hoài nghi… chúng sẽ dồn nén thành một quả bom và chờ ngày phát nổ.
Bên cạnh đó, việc bạn thường xuyên tranh luận sẽ đem đến cho mối quan hệ của bạn có những sự thay đổi cảm xúc, trở thành chất xúc tác kỳ diệu trong công cuộc “kết dính” giữa hai người.
Vậy cơ sở khoa học nào để khẳng định các cặp vợ chồng cãi nhau nhiều thường sống hạnh phúc hơn?
Thứ nhất, giữa họ không còn sự oán giận. Nếu bạn cứ giữ mãi cảm xúc hoặc sự bực bội trong lòng mà không nói ra, nó sẽ trở thành sự oán hận. Và chỉ có tranh luận trực tiếp mới giải tỏa được những bực bội của cả hai bên.
Thứ hai, giữa họ có sự cân bằng. Điều quan trọng nhất để duy trì các mối quan hệ chính là sự cân bằng. Không ai thắng và cũng không ai thua cả. Khi đối mặt với vấn đề và nổ ra tranh cãi, mỗi bên đều có lý lẽ riêng của mình và sẽ phân tích cho đối phương hiểu. Ngược lại, nếu như bạn không nói ra quan điểm cá nhân, bạn sẽ phải lắng nghe ý kiến sắp đặt của vợ (hoặc chồng). Khi đó, bạn sẽ cảm thấy mình bị áp đặt và không còn hạnh phúc nữa.
Thứ ba, cãi nhau giúp các cặp đôi trưởng thành hơn. Cách nhanh nhất để mỗi người có thể trưởng thành chính là vượt qua được những thử thách. Khi cãi nhau với người kia, điều quan trọng không phải là bạn thắng hay thua mà bạn được là chính mình và bạn học hỏi được từ đối phương.
Nếu muốn có một cuộc sống hạnh phúc, bạn đừng né tránh tranh cãi trong hôn nhân. Nhưng cũng không phải vì thế mà bạn chạy về nhà gây sự với "nửa kia" của mình ngay lập tức sau khi đọc xong bài viết này. Tranh cãi phải ở mức độ hòa bình và trên tinh thần xây dựng; đừng biến nó thành chiến tranh. Để làm được điều này, bạn cần phải học cách lắng nghe và hiểu được đối phương chứ đừng tìm mọi cơ hội để “hạ bệ” đối phương.
Theo Kim Khánh (TH)/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)