Nguy cơ bị mắc bệnh tự miễn dịch của giáo viên cao gấp đôi

(Kiến Thức) - Mắc bệnh kinh niên nếu khổ 1 thì mắc bệnh tự miễn dịch ở giáo viên khổ gấp nhiều lần. Bệnh đang bị cả bác sĩ và những người ngoài ngành hiểu sai. 

Kết quả của một nghiên cứu tại Đại học Connecticut từ rất lâu đã cho thấy rằng tỉ lệ tử vong vì mắc các bệnh tự miễn dịch ở giáo viên cao gấp đôi những ngành nghề khác.

Tất cả chúng ta ai cũng có hệ miễn dịch, gồm tất cả các cơ quan và tế bào chống lại vi khuẩn và các yếu tố xâm nhập từ bên ngoài. Ở người khỏe mạnh, cơ thể ngay lập tức hiểu được sự khác nhau giữa những tế bào của cơ thể, tức những tế bào an toàn, và những tế bào “ngoại nhập” cần phải chống lại. Tuy nhiên, ở những người bị bệnh tự miễn, hệ miễn dịch gần như bị lỗi khiến nó quay sang tấn công chính các tế bào an toàn. Nói cách khác là tấn công nhầm vào chính cơ thể.

Nguy co bi mac benh tu mien dich cua giao vien cao gap doi
Biến chứng của bệnh miễn dịch tự động có thể khiến bệnh nhân rất lâu sau mới tử vong. (Ảnh: Getty Images)

Có khoảng hơn 80 bệnh miễn dịch tự động, trong đó có bệnh Celiac đường ruột, viêm đường ruột, bệnh đa xơ cứng, lupus hệ thống và viêm khớp…

Người ta đã ghi nhận được số liệu về mắc bệnh tự miễn dịch ở nghề giáo. Bệnh nhân thường ở độ tuổi từ 25-39 tuổi. Biến chứng của các bệnh này thường khiến bệnh nhân tử vong trong khoảng 10-15 năm sau.

Đã có những bằng chứng khoa học rõ ràng cho thấy bệnh tự miễn dịch là do yếu tố di truyền, nghĩa là nếu có một người trong nhà mắc bệnh thì những người khác cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tương tự.

Nhưng gien không phải là nguyên nhân duy nhất. Yếu tố môi trường và thậm chí là tác nhân lây nhiễm cũng có thể gây bệnh miễn dịch đối với những người đã mang loại gien này. Ở nghề giáo, yếu tố môi trường đó chính là không khí không tốt trong lớp học được cho là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Các triệu chứng của bệnh tự miễn đôi khi hay bị nhầm lẫn với dị ứng. Mặc dù dị ứng hay tự miễn dịch đều có thể là do lỗi ở gien nhưng đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Các triệu chứng có thể xuất hiện rồi biến mất nên rất khó chẩn đoán, hoặc chẩn đoán sai. 

Bệnh có nhiều cách điều trị, trong một số trường hợp chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt là khỏi bệnh. 
Trang Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)