Người bị đau dạ dày có nên làm 'chuyện ấy'?

Đau dạ dày gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt vợ chồng của người bệnh. Những cơn đau thường xuyên khiến thể lực yếu kém, dẫn đến suy giảm khả năng tình dục, mất ham muốn trong chuyện ấy.

Đau dạ dày được coi là căn bệnh phổ biến ngày nay. Bệnh gây ra những cơn đau âm ỉ kèm theo tình trạng khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn... đeo bám người bệnh từng ngày khiến cơ thể mệt mỏi và kiệt sức, xuất huyết dạ dày dẫn đến thiếu máu… Nên khi đau dạ dày người bệnh phải dùng thuốc điều trị để giảm đau. Đối với phụ nữ, một số loại thuốc người bệnh dùng có thể sẽ gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến tuyến bài tiết của cơ thể làm cho âm đạo bị ảnh hưởng, việc quan hệ tình dục sẽ trở nên khó khăn hoặc đau đớn khi quan hệ. Còn với nam giới, khi bị đau dạ dày, việc dùng thuốc cũng sẽ ảnh hưởng đến ham muốn, gây suy giảm tình dục tạm thời, nếu cố gồng mình để chiều bạn đời thì có thể gây tổn thương đến cơ quan sinh dục và dẫn đến các rối loạn như rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, thậm chí liệt dương.
Tuy nhiên, người bệnh không được bỏ thuốc điều trị giữa chừng vì có thể khiến triệu chứng bệnh nặng hơn. Khi bệnh nặng hơn, khả năng tình dục sẽ càng giảm, việc điều trị sau này sẽ rất khó khăn. Thay vào đó, nếu việc dùng thuốc ảnh hưởng đến khả năng tình dục thì người bệnh không nên lo lắng mà hãy đến bệnh viện để gặp bác sĩ đổi thuốc khác cho phù hợp.
Người đau dạ dày vẫn có nhu cầu làm chuyện ấy
Nguoi bi dau da day co nen lam 'chuyen ay'?
Ảnh minh họa. 
Dù bệnh tình đau đớn, nhưng ở một số người bệnh, họ vẫn có nhu cầu làm chuyện ấy. Nhưng tùy theo thể trạng để quyết định có nên làm chuyện ấy hay không. Nếu sức khỏe vẫn đảm bảo thì vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường nhưng cần phải điều độ và hợp lý. Trong quá trình quan hệ cần phải nhẹ nhàng, để tránh làm kiệt sức, không làm ảnh hưởng đến bệnh tình. Để tránh tiêu hao thể lực quá nhiều, người bệnh có thể xem xét đến việc lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp với bản thân.
Khi sinh hoạt tình dục hợp lý, không những không làm ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh mà còn tốt cho việc cân bằng sinh lý điều tiết tâm trạng. Người bệnh thoải mái tư tưởng, tốt cho quá trình điều trị. Nên bắt đầu sinh hoạt chuyện ấy trong khoảng thời gian không có đói hoặc quá no và tránh xa thời gian uống thuốc điều trị.
Tuy nhiên, khi bệnh trở nặng việc quan hệ tình dục cần phải tiết chế hoặc tạm dừng hẳn cho đến khi khỏi bệnh. Nếu không, có thể khiến các triệu chứng viêm loét nặng nề hơn hoặc dẫn đến viêm loét ra máu, cơ thể ngày càng suy nhược, bệnh trở nặng và khó điều trị hơn.
Nên hạn chế quan hệ tình dục khi bị đau dạ dày vẫn tốt hơn
Hầu hết, các bệnh nhân đau dạ dày thường có tiến triển khá nhanh. Khi bệnh bắt đầu đau thường xuyên, nặng, đã xuất huyết, cơ thể sẽ dễ bị thiếu máu, dinh dưỡng kém. Lúc này thể lực yếu, căng thẳng và lo âu nên chức năng tình dục cũng bị suy giảm thì không nên gượng ép quan hệ tình dục trong tình trạng này.
Hơn nữa, đối với các trường hợp viêm loét dạ dày cấp tính như thủng dạ dày, nôn ra máu nhiều, môn vị bị tắc nghẽn hoặc nhiều lần bị đen cứng lại, cho dù vẫn có ham muốn tình dục thì cũng không nên quan hệ. Bởi quan hệ tình dục là một môn thể thao vận động mạnh, trong lúc quan hệ có thể cơ quan tổ chức bị thiếu ô xy, tình cảm ức chế… dễ bị đột quỵ.
Do đó, khi bệnh nhân đã bị xuất huyết dạ dày nhiều lần thì cần phải cẩn trọng trong việc sinh hoạt tình dục, không nên cưỡng cầu. Hãy đợi bệnh tình khá hơn, hồi phục rồi sinh hoạt tình dục lại cũng chưa muộn. Sau khi phẫu thuật dạ dày, bệnh nhân hãy nghỉ ngơi thật kỹ để cơ thể có thể phục hồi hoàn toàn về trạng thái ban đầu. Trong thời gian này, người bệnh tốt nhất không nên quan hệ để tránh làm vết thương sau phẫu thuật bị tác động mạnh dẫn đến chảy máu hoặc nhiễm khuẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và làm bệnh lâu khỏi hoặc nặng hơn.
Nói tóm lại, bệnh đau dạ dày dù đang ở giai đoạn nào đi chăng nữa, người bệnh cũng cần phải chú ý đến sức khỏe, không nên miễn cưỡng quan hệ khi tinh thần chưa sẵn sàng, sức khỏe chưa ổn định.
Theo Tào Vân/PNSK

>> xem thêm

Bình luận(0)