Người bệnh không hài lòng về viện phí

Không hài lòng về chi phí khám chữa bệnh và nhà vệ sinh BV. Trong số này, bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT phản ánh vẫn phải chi trả thêm khiến bệnh nhân khó điều trị lâu dài.

Ngày 30/5 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Sáng kiến Việt Nam công bố báo cáo chỉ số hài lòng người bệnh năm 2018. Kết quả tại các bệnh viện công, chỉ số người bệnh hài lòng đã vượt so với năm trước.
Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, đây là năm thứ 2 chỉ số hài lòng người bệnh (PSI) Việt Nam 2018 được các chuyên gia độc lập của Tổ chức Sáng kiến Việt Nam và các tổ chức quốc tế thực hiện. Các chuyên gia đã phỏng vấn hơn 7.500 người bệnh qua điện thoại sau khi họ xuất viện ở 60 bệnh viện công tại 23 tỉnh, thành trên cả nước năm 2018. Kết quả cho thấy chỉ số hài lòng người bệnh trung bình đạt 4,04/5, tương ứng với mức độ hài lòng của người bệnh nội trú với chất lượng phục vụ khám chữa bệnh đạt mức 80,8%. Chỉ số hài lòng cao nhất trong 13 bệnh viện "top" đầu là Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (4,41/5 điểm).
Nguoi benh khong hai long ve vien phi
Không hài lòng về chi phí chữa bệnh, đặc biệt là bệnh nhân sử dụng BHYT vẫn phải chi trả thêm khiến bệnh nhân khó điều trị lâu dài.
Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Tổ chức Sáng kiến Việt Nam, cho biết yếu tố hài lòng nhất với bệnh nhân và người nhà là thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn (4,13/5 điểm) và kém hài lòng nhất là chi phí khám chữa bệnh (3,78/5 điểm) và nhà vệ sinh BV (3,72/5 điểm). Trong số này, bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT phản ánh vẫn phải chi trả thêm khiến bệnh nhân khó điều trị lâu dài.
"Thu nhập và chi tiêu của các hộ gia đình tăng lên, đồng thời chi phí cho dịch vụ y tế cũng tăng. Nhưng đối với người nghèo, người có mức thu nhập trung bình, chi phí cho y tế đang tăng nhanh hơn thu nhập" - bà Hương thông tin.
Đáng chú ý, kết quả khảo sát cho thấy 9,5% bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có chi phí ngoài cho nhân viên y tế nhưng 84,5% ý kiến cho rằng việc cảm ơn bác sĩ là thể hiện sự biết ơn chứ không phải để mong muốn có dịch vụ tốt hơn.
Là một trong 13 BV thuộc nhóm xếp hạng "rất tốt", bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV Sản nhi Quảng Ninh (tỉnh Quảng Ninh), cho biết việc khảo sát PSI được BV thực hiện thường xuyên, 3 tháng báo cáo đánh giá một lần. Thông qua kết quả khảo sát, BV đã cải tiến được chất lượng, làm vui lòng người bệnh. Ngoài bệnh nhân, BV còn khảo sát cả sự hài lòng của nhân viên y tế, nắm bắt tâm tư, yêu cầu của họ để BV cải tiến, khắc phục.
Dẫn chứng lại hình ảnh "nhét xèng vào miệng", hay gọi bác sĩ là "mày" ở chương trình "Gặp nhau cuối năm", PGS Lương Ngọc Khuê cho rằng có những thời điểm xã hội đã nhìn ngành y tế với hình ảnh xấu xí như vậy nên ngành buộc phải tự đổi mới để thay đổi cách nhìn. Kết quả khảo sát hài lòng người bệnh đã được các BV thực hiện hằng năm với 83 tiêu chí đánh giá từ dịch vụ nhỏ nhất như xanh sạch đẹp, nhà vệ sinh, chuyên môn, ứng dụng kỹ thuật cao, thay đổi tinh thần thái độ phục vụ… cho thấy hệ thống y tế đã chuyển mình.
"Đã có sự thay đổi tư duy từ hình thức ban ơn, chuyển sang phục vụ người bệnh với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, an toàn cho người bệnh, hướng tới sự hài lòng" - ông Khuê nhìn nhận.
Theo NLĐ

>> xem thêm

Bình luận(0)